Khám phá

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là 'lộc trời cho' giá bán lên đến cả triệu đồng

(VOVTV) - Cứ vào tháng 4 và tháng 5 hàng năm, ở sông Hồng đoạn chảy qua địa bàn quận Long Biên (Hà Nội), những người đánh bắt lại hoạt động tất bật với mùa săn con vờ vờ - loài côn trùng được thiên nhiên ban tặng, được xem là "lộc trời ban cho".

Tác giả Nguyễn Lan
19/05/2022 11:01

Trên mặt sông Hồng lúc tờ mờ sáng, vào khoảng 4 đến 5h sáng, rất dễ bắt gặp những chiếc thuyền chài gắn lưới ở mũi thuyền đua nhau chạy dọc sông để vợt con vờ vờ. Trên mỗi chiếc thuyền có khoảng từ 2 đến 3 người. Một người cầm lái để di chuyển con thuyền theo đúng hướng đậu của con vờ vờ, người còn lại soi đèn trên mặt nước để phát hiện nơi có nhiều vờ vờ. Đến khoảng 6h đến 6 rưỡi sáng, chuyến thu hoạch tờ vờ sẽ kết thúc.

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 1.

Thời gian vờ vờ xuất hiện từ 3h đến 4h sáng, xuất hiện khoảng 30 phút là trắng mặt sông. Ảnh: Nguyễn Lan

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 2.

Thành quả của một buổi thu hoạch của những người đánh bắt vờ vờ tại đây. Ảnh: Nguyễn Lan

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 3.

Thông thường, kết quả thu hoạch của những người đánh bắt sẽ dao động từ 5kg đến 7kg. Ảnh: Nguyễn Lan


Vờ vờ, có nơi gọi là vật vờ, thường sống ở dưới đáy sông. Vào khoảng tháng 4 và tháng 5 hàng năm, vào sáng sớm loài côn trùng này ngoi lên mặt nước vài giờ để lột xác. Cả tháng vờ vờ chỉ xuất hiện vài ngày, đẻ trứng rồi chết. Trứng trở thành ấu trùng chìm về đáy sông và chờ ngày ngoi lên mặt nước lột xác tiếp.

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 4.

Vờ vờ có hình dạng thân dài, cánh mỏng, thân hình trắng đục. Ảnh: Nguyễn Lan


Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 5.

Vào sáng sớm khoảng 3 đến 4h sáng, vờ vờ ngoi lên mặt nước lột xác và đẻ trứng. Ảnh: Nguyễn Lan


Vờ vờ thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nhiều nhất là lúc nóng ẩm và đổ mưa. Được biết, vờ vờ có tuổi đời rất ngắn, chỉ sống được trên mặt nước khoảng chừng vài giờ đồng hồ. Khi trưởng thành, vờ vờ có thể to bằng con châu chấu với hình dạng thân dài, cánh mỏng, thân hình trắng đục, bay vật vờ ở mặt nước và vì đó mà được gọi thành tên. Thông thường, loài này chỉ xuất hiện 3 đến 4 lần trong một năm tại ven sông Hồng.

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 6.

Loài côn trùng được ví như "lộc trời cho", giá bán lên đến cả triệu đồng 1kg. Ảnh: Nguyễn Lan

Là một người có kinh nghiệm lâu năm trong việc thu hoạch vờ vờ. Anh Đào Khắc Sỹ, trú tại quận Long Biên, Hà Nội chia sẻ, để bắt được vờ vờ anh và những người đánh bắt tại đây phải dậy từ rất sớm. Thông thường sẽ xuất phát vào lúc 2h sáng để chờ vờ vờ bay lên. Anh Sỹ cho biết thêm, vì là loài côn trùng có tuổi đời rất ngắn và chỉ xuất hiện khoảng 20 - 30 phút và không phải ngày nào cũng có nên thuyền chạy phải nhanh và phải thật nhanh tay mới vớt được nhiều.

Anh Sỹ chia sẻ thêm, tháng 4 và tháng 5 hàng năm, ngày nào anh cũng phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị phương tiện và dụng cụ. Vào đợt tháng 4, vờ vờ xuất hiện nhiều hơn, có khi thu hoạch lên đến 10kg/buổi. Bây giờ gần cuối tháng 5 nên vờ vờ xuất hiện ít hơn, một buổi thu hoạch từ 5 đến 7kg.

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 7.

Phải thật tinh mắt và nhanh tay mới có thể thu hoạch được nhiều vờ vờ. Ảnh: Nguyễn Lan

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 8.

Những người săn vờ vờ chủ yếu hoạt động ở gần các ven sông Hồng, đoạn chảy qua quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Lan

Tương tự, chị Phạm Mai cũng cho biết, gia đình phải thay phiên nhau canh vờ vờ lên để thu hoạch. Trước kia hầu hết mọi người đều đánh bắt thô, tuy nhiên thời gian gần đây giá mỗi cân vờ vờ lên cao nên mọi người đầu tư sắm sửa máy móc và phương tiện để đánh bắt vờ vờ. Năm nay vờ vờ được mùa, nhà nào thu hoạch được ít thì tầm mấy chục cân, nhà nào nhiều thì thu được lên đến cả tạ.

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 9.

Để vờ vờ không bị dập nát, bán được giá thì mỗi thao tác thực hiện đều được người đánh bắt làm thật nhẹ nhàng và cẩn thận. Ảnh: Nguyễn Lan


Vờ vờ sau khi được vớt lên, người đánh bắt thường đem ra sông để loại bỏ phần xác mềm, sau khi lột xác rồi cho vào từng túi từ 0.5kg đến 1kg. Giá vờ vờ dao động từ 200.000 đến 300.000 đồng/kg. Ngày được giá thì bán được 500.000 đồng/kg. Có những hôm thu hoạch được 15kg đến 20kg cũng không đủ để bán. Chị Mai cho biết thêm, chỉ cần để vờ vờ vào tủ lạnh thì có thể sử dụng lên đến cả năm.

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 10.

Vờ vờ sau khi được vớt lên sẽ đem đi loại bỏ những phần lột xác của nó. Ảnh: Nguyễn Lan

Loài côn trùng có tên vờ vờ kỳ lạ ở sông Hồng, được xem là “lộc trời cho” giá bán lên đến cả triệu đồng - Ảnh 11.

Sau khi đã lọc xong, vờ vờ được vớt lên để ráo nước sau đó đóng thành túi từ 0,5kg đến 1kg/túi. Ảnh: Nguyễn Lan

Là một loài côn trùng nghe qua tên có vẻ lạ kỳ, nhưng vờ vờ được xem là loại côn trùng làm sống lại một vài món đặc sản trứ danh khiến bao người nhớ mãi. Không những tăng về giá cả mà chất lượng vờ vờ cũng được tăng cao. Càng về những đợt cuối, vờ vờ càng to, ngon, béo ngậy. Vờ vờ được các tiểu thương "săn" với giá lên đến tiền triệu. Để có được nguồn hàng chất lượng, các tiểu thương đã phải có mặt từ rất sớm với những thùng xốp để sẵn sàng mua những mẻ vờ vờ tươi ngon.

Chỉ với một loại côn trùng, với cái tên nghe lạ kỳ nhưng vờ vờ có sức hấp dẫn không hề nhỏ. Vờ vờ có thể chế biến thành rất nhiều món đa dạng như vờ chiên, nộm vờ, vờ xào, lẩu vờ, đặc biệt là món vờ nấu canh chua, vờ nấu lá ngạnh và chả vờ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận