Tin tức

Lo ngại làn sóng Covid-19 mới, Pháp có thể bắt buộc đeo khẩu trang trở lại

(VOVTV) - Làn sóng Covid-19 đang có dấu hiệu quay trở lại tại Pháp khi các chỉ số về số người dương tính, nhập viện điều trị và phải điều trị tích cực đều tăng nhanh. Cơ quan giám sát và dự báo nguy cơ y tế của Pháp đang xem xét đề xuất áp dụng trở lại biện pháp đeo khẩu trang.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
05/10/2022 14:33

Theo Cơ quan Y tế công Pháp, số ca mắc Covid-19 trung bình trong vòng 1 tuần qua đã lên đến gần 48 nghìn trường hợp mỗi ngày, tăng 27% so với một tuần trước đó. Riêng trong ngày hôm qua (04/10), số ca dương tính đã tăng mạnh với gần 90 nghìn trường hợp. 

Lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8/2022, số người mắc Covid-19 phải nhập viện đã vượt ngưỡng 15 nghìn ca, trong đó khoảng 850 trường hợp phải điều trị tích cực.

Nhiều chuyên gia y tế Pháp dự báo một làn sóng Covid-19 mới có khả năng bùng phát trong mùa Đông tới khi nhiệt độ hạ thấp sẽ giúp virus có điều kiện lây lan nhanh hơn. 

Lo ngại làn sóng Covid-19 mới, Pháp có thể bắt buộc đeo khẩu trang trở lại - Ảnh 1.

Pháp có thể áp dụng trở lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Ảnh minh họa: Le Monde

Theo khuyến cáo Uỷ ban giám sát và dự báo nguy cơ y tế Pháp (Covars), nhiều người Pháp đã chủ động đeo khẩu trang trở lại khi đến nơi công cộng dù không bị bắt buộc. Chủ tịch Covars giáo sư Brigitte Autran cho biết cơ quan này đang xem xét đề xuất áp dụng trở lại quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Theo khuyến cáo của Hội đồng Y tế cấp cao Pháp (HAS), kể từ đầu tuần này, Pháp đã khởi động chiến dịch tiêm mũi vắc-xin nhắc lại thứ 2 dành cho các đối tượng chính là người trên 60 tuổi, người dễ bị tổn thương, có bệnh lý nền, suy giảm hệ miễn dịch, phụ nữ đang mang thai và toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế và chăm sóc sức khoẻ. Những người sống chung hoặc có tiếp xúc gần với các đối tượng trên cũng được khuyến cáo đi tiêm vắc-xin.

Điều kiện để được tiêm mũi vắc-xin tăng cường là người đã có thời gian mắc hoặc tiêm mũi gần nhất cách đây ít nhất 3 tháng. Pháp cũng lần đầu đưa vào sử dụng các vắc-xin ngừa Covid-19 lưỡng trị mới do các hàng Moderna và Pfizer/BioNtech sản xuất với tác dụng phòng ngừa hiệu quả virus SARS-CoV-2 chủng gốc cũng như biến thể Omicron và các dòng phụ của nó là BA.4 và BA.5. Đối với những người chưa tiêm bất kỳ mũi vắc-xin nào thì sẽ tiếp tục sử dụng các loại vắc-xin thế hệ đầu.

Hội đồng Y tế cấp cao Pháp cũng khuyến cáo cần kết hợp song hành tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 với vắc-xin phòng cúm mùa hàng năm để đảm bảo sự hiệu quả của công tác phòng chống dịch./.

Ý kiến của bạn