Tin tức

Lo ngại biến thể Omicron, Mỹ hạn chế đi lại bằng đường hàng không từ 8 quốc gia châu Phi

(VOVTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/11 đã ra tuyên bố về biến thể mới của Covid-19 đồng thời thông báo hạn chế đi lại bằng đường hàng không từ 8 quốc gia ở châu Phi.

Tác giả Phạm Huân / VOV Washington
27/11/2021 07:19

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, sáng 26/11, Tổng thống Biden đã được Cố vấn Y tế trưởng, Tiến sĩ Anthony Fauci và các thành viên trong Nhóm ứng phó với Covid-19 thông báo tóm tắt về biến thể Omicron, đang lây lan ở Nam Phi. 

Trong nỗ lực phòng ngừa biến thể này có thể lan tới Mỹ trước khi có thêm thông tin cập nhật, Tổng thống Biden đã ra lệnh hạn chế đi lại bằng đường hàng không từ Nam Phi và 7 nước khác ở châu Phi bao gồm Boswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique, và Malawi. Những hạn chế mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11.

joe-biden-jpeg-4247-1627269169.jpg

Tổng thống Biden đã ra lệnh hạn chế đi lại bằng đường hàng không từ Nam Phi và 7 nước khác ở châu Phi. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cũng kêu gọi người dân Mỹ tăng cường bảo vệ bản thân bằng cách tiêm bổ sung, đặc biệt là trước kỳ nghỉ lễ cuối năm. Mỹ hiện đã cho phép mọi người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm bổ sung vaccine ngừa Covid-19 và hiện đã có 80.000 địa điểm tiêm phòng được triển khai trên cả nước.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi các nước tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới vào tuần tới lưu ý đề xuất của Mỹ trong việc từ bỏ các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19 nhằm tạo điều kiện cho các loại vaccine này được sản xuất trên toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 26/11 đã họp khẩn và đưa ra quyết định gọi Omicron là một biến thể đáng quan ngại. Một loạt các nước bao gồm Anh và Israel cũng đã hạn chế các hoạt động đi lại từ Nam Phi và các quốc gia lân cận nhằm ngăn ngừa khả năng lây lan của biến thể này.

BioNTech, công ty công nghệ sinh học Đức vốn cùng với Pfizer phát triển vaccine ngừa Covid-19 cho biết sẽ cần tới 2 tuần để xác định xem liệu biến thể mới có kháng vaccine hay không. BioNTech cho biết, nếu cần thiết, công ty này cùng với Pfizer có thể sẽ sản xuất 1 loại vaccine mới được điều chỉnh để chống lại bất kỳ các loại biến thể trong vòng 6 tuần và sẽ vận chuyển các đợt vaccine đầu tiên trong vòng 100 ngày.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận