Tin tức

Lệnh trừng phạt tài chính Nga không tác động nhiều đến Trung Quốc

(VOVTV) - Quan chức Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc ngày 2/3 cho biết, nước này sẽ không tham gia vào các lệnh trừng phạt tài chính nhằm vào Nga và tác động của các lệnh trừng phạt này đến Trung Quốc là hạn chế.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
03/03/2022 16:57

Phát biểu tại một cuộc họp báo tổ chức tại Bắc Kinh, ông Quách Thụ Thanh (Guo Shuqing), Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh “không tán thành các biện pháp trừng phạt tài chính, đặc biệt là các biện pháp trừng phạt đơn phương” nhằm vào Nga, vì chúng không hiệu quả và có ít cơ sở pháp lý.

Lệnh trừng phạt tài chính Nga không tác động nhiều đến Trung Quốc - Ảnh 2.

Ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch CBIRC. Ảnh: SCIO

Cũng theo quan chức này, các lệnh trừng phạt đối với Nga ít ảnh hưởng đến Trung Quốc, vì nước này có nền kinh tế, tài chính ổn định và có sức chống chịu tốt.

Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ không tham gia vào các lệnh trừng phạt như vậy, hơn thế chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì trao đổi kinh tế thương mại và tài chính bình thường với các bên liên quan.

Về tác động của các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế và tài chính của Trung Quốc, hiện tại dường như vẫn chưa quá rõ ràng, vẫn cần quan sát thêm, nhưng nhìn chung sẽ không có nhiều tác động trong tương lai.”

Trung Quốc từng nhiều lần phản đối các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các bên khác áp đặt lên Nga, cho rằng cách làm này không giúp giải quyết vấn đề, mà chỉ tạo ra những vấn đề mới.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, tổng kim ngạch thương mại giữa nước này với Nga tăng 35,9% trong năm ngoái lên mức kỷ lục 146,9 tỷ USD. Hai bên đang hướng tới mục tiêu 200 tỷ USD trong vài năm tới.

Bên cạnh đó, mở rộng quy mô thanh toán nội tệ đã được hai nước xác định là một trong những hướng chính để làm sâu sắc hơn hợp tác tài chính giữa Trung Quốc và Nga. Số liệu do Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy cung cấp hôm 23/2 cho thấy, tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong thanh toán thương mại song phương Trung-Nga đã tăng từ 3,1% năm 2014 lên 17,5% vào năm 2020.

Ông cho biết, hiện tại, các hợp đồng mua bán dầu khí giữa hai bên chủ yếu thanh toán bằng ngoại tệ và ông “rất vui khi thấy các công ty của hai bên đang tích cực nghiên cứu tính khả thi của việc sử dụng nhân dân tệ để thanh toán.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận