Khám phá

Lên Sơn La khám phá món ăn đặc sản từ hoa ban

(VOVTV) - Hoa ban không chỉ mang vẻ đẹp tinh khiết, tượng trưng cho núi rừng hoang sơ mà qua bàn tay chế biến khéo léo của người Thái ở Sơn La còn trở thành những món ăn đặc sắc.

Tác giả Trấn Long / VOV Tây Bắc
18/03/2021 21:11

Đến với thành phố Sơn La trong những ngày tháng 3, du khách không chỉ thỏa thích ngắm những rừng ban trắng khắp núi đồi, mà còn được thưởng thức ẩm thực chế biến từ hoa ban, là những món ăn dân dã mang đậm hương vị của núi rừng.

Từ những bông hoa ban trắng, ngọt ngào, quyến rũ.jpg

Từ những bông hoa ban trắng, ngọt ngào, quyến rũ

Hoa ban khi được chế biến, kết hợp với măng đắng, rau cải hoặc các loại xương, thịt và pha trộn với gia vị của dân tộc như mắc khén, tỏi, ớt, sả và các loại rau thơm… sẽ tạo ra những món ăn có hương vị đặc trưng riêng.

Để có những bông hoa ban tươi, ngon trong các món ăn hàng ngày, người phụ nữ thức dậy từ khi mặt trời còn chưa ló rạng, lên rừng hái những bông hoa còn đọng hạt sương đem về rửa sạch, chế biến từ 3 - 5 món ăn chính và vài món ăn phụ trong mâm cơm của người Thái.

Dưới đôi bàn tay khéo léo, chế biến công phu của người phụ nữ dân tộc Thái.jpg

Dưới đôi bàn tay khéo léo, chế biến công phu của người phụ nữ dân tộc Thái

Chị Cà Thị Thùy, nhân viên nhà hàng Nặm La, bản Giảng Lắc, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La chia sẻ: "Đến mùa hoa ban nhà hàng chúng tôi hay đi lấy hoa về để chế biến các món ăn. Hoa Ban có vị chát, nhưng lại có tính ngọt nên cho vào món ăn kết hợp với gia vị của Tây Bắc tạo ra các món ăn truyền thống rất ngon. Hầu như mọi khách đến nhà hàng đều hỏi có món hoa ban hay không chứ không đợi nhà hàng giới thiệu. Cảm nhận của khách là món hoa ban rất ngon và đặc sắc".

Hoa ban có thể chế biến thành các món: xào, hấp, đồ, nộm hoa ban hoặc có thể vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng, hầm móng giò và nhất là bát nước chấm chẩm chéo được bà con đồng bào Thái rất ưa chuộng, truyền từ đời này qua đời khác.

Chị Cà Thị Hoa ở xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La chia sẻ: "Hoa ban không chỉ đẹp mà chế biến thành món ăn rất ngon, bình thường tôi là người rất khó tính trong ăn uống, nhưng khi thưởng thức món hoa ban này tôi thấy rất hợp với khẩu vị của tôi."

Đã tạo ra những món ăn đặc trưng, độc đáo của núi rừng Tây Bắc.jpg

Đã tạo ra những món ăn đặc trưng, độc đáo của núi rừng Tây Bắc

Món ăn từ hoa ban thành đặc sản, được dọn lên mâm, với hương vị thanh ngọt, mùi thơm của hoa ban trong từng món ăn đã để lại ấn tượng sâu đậm với mỗi du khách dù chỉ một hoặc nhiều lần thưởng thức.

Anh Nguyễn Văn Quyết từ Hà Nội có dịp lên Sơn La và được thưởng thức món ăn chế biến từ hoa ban cho hay: "Mình được nghe nói hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, khi lên đến Sơn La mới biết hoa Ban có thể chế biến được thành các món ăn, những món ăn chế biến từ hoa ban rất đơn giản, nó giống như lối sống giản dị của người dân núi rừng Tây Bắc ở đây. Chắc chắn mình sẽ giới thiệu cho những người bạn của mình biết đến hương vị của hoa ban núi rừng Tây Bắc."

Từ những bông hoa ban trắng mộc mạc, dưới đôi bàn tay khéo léo, chế biến công phu của người phụ nữ Thái đã trở thành những món ăn đặc trưng, độc đáo của núi rừng Tây Bắc; góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng trong văn hóa ẩm thực của các dân tộc, mời gọi du khách đến với Sơn La.

Ý kiến của bạn