Tin tức

Lễ hội Phở Việt Nam sẽ tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản

(VOVTV) - Lễ hội Phở Việt Nam 2023 (Vietnam Pho Festival 2023) sẽ diễn ra vào ngày 7-8/10 tại công viên Yoyogi, Tokyo (Nhật Bản) nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam tới người dân Nhật Bản.

Tác giả PV/VOV Tokyo
06/10/2023 11:33

Vietnam Phở Festival 2023 với chủ đề “Vị ngon hòa quyện: Tận hưởng & khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam” là sự kiện đánh dấu một bước tiến quan trọng khi sự kiện Ngày của Phở 12/12 bước sang năm thứ 7. Sự kiện này đưa Phở, món ăn quốc hồn, quốc túy của người Việt, từ trong nước ra với bạn bè quốc tế và bà con người Việt ở hải ngoại. Đây cũng là một hoạt động thiết thực hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Chương trình do Báo Tuổi Trẻ, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản TP.HCM đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và sự ủng hộ của những người bạn Nhật Bản như Ngài Aoyagi Yoichiro – Hạ nghị sĩ, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản, Báo Mainichi (Nhật Bản) và các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

Lễ hội Phở Việt Nam sẽ tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản - Ảnh 1.

Phở Thìn Việt Nam có mặt tại Tokyo

Có nhiều thương hiệu Phở đã rất quen thuộc ở các vùng miền khác nhau của Việt Nam như Phở Dậu, Bà Bán Phở Hai Thiền, Phở Phú Gia, Phở ‘S, Phở Sen SASCO, Phở Ta – Bình Tây Food, Phở Thìn Bờ Hồ, Phở khách sạn Majestic Sài Gòn, Phở khách sạn Grand Saigon, Phở Nhà hàng sân golf Thủ Đức (VGCC)... sẽ mang đến cho khách tham gia hương vị phở đặc biệt nhất.

Bên cạnh việc trực tiếp giới thiệu hương vị Phở, Vietnam Phở Festival 2023 còn tổ chức nhiều hoạt động quảng bá cho Phở như trình diễn tráng bánh Phở; talkshow Tình yêu Phở Việt với sự tham gia của các nghệ nhân, chuyên gia, người nổi tiếng đến từ Việt Nam và Nhật Bản; tổ chức cuộc thi Người Nhật sáng tạo Phở Việt; triển lãm, chiếu video cung cấp thông tin, lịch sử Phở...

Đặc biệt chương trình còn có sự góp mặt của chuyên gia ẩm thực Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật - Việt. Ông Matsuo là Đại sứ của chương trình, trực tiếp giới thiệu món phở, trình diễn cách làm bánh phở, cách chế biến phở liên tục trong hai ngày lễ hội. Lễ hội cũng qui tụ nhiều nhà hàng, đầu bếp người Việt tại Nhật Bản cũng như các nhà hàng, đầu bếp người Nhật Bản để tạo nên một không gian văn hóa ẩm thực nhiều màu sắc.

Bên cạnh ẩm thực, lễ hội còn có những hoạt động giới thiệu văn hóa, quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến từ Việt Nam và Nhật Bản. Riêng Sở Công Thương TP.HCM còn tổ chức các hoạt động mời gọi hợp tác đầu tư phát triển, nhất là các lĩnh vực theo xu hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; tổ chức giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm.

Trên khu vực sân khấu trong suốt hai ngày lễ hội sẽ có nhiều hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật với sự góp mặt của đương kim Hoa hậu liên lục địa (Miss Intercontinental) Lê Nguyễn Bảo Ngọc, một số nghệ sĩ đến từ Việt Nam như ca sĩ Hiền Thục, ca sĩ - nhạc sĩ - nhà văn Hamlet Trương và đông đảo nghệ sĩ tại Nhật Bản như diễn viên gốc Việt Phương Chi, các nhóm nhạc Dear Kiss, Finally, Mamma Goat, Yukids, ca sĩ Rayi – YanTD, Minoyaki Kagohashi, Meik, các đoàn nghệ thuật Việt Nam tại Nhật...

Ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, đồng trưởng Ban chỉ đạo lễ hội, cho biết: “Là một cơ quan báo chí có độ phủ truyền thông lớn tại Việt Nam, chúng tôi luôn quan tâm đến vấn đề quảng bá, nâng cao các giá văn hóa Việt Nam, cũng như gắn kết với các nền văn hóa khác. Vì vậy trong suốt lịch sử phát triển của mình, chúng tôi vừa thực hiện nhiệm vụ chính là mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc vừa tổ chức, thực hiện rất nhiều hoạt động sau mặt báo.

Với Vietnam Phở Festival 2023 lần này, chúng tôi mong muốn thông qua Phở để giới thiệu đến người dân Nhật Bản những giá trị văn hóa đặc sắc, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế của của Việt Nam. Đồng thời sự kiện cũng giúp người dân, doanh nghiệp Việt Nam khám phá ẩm thực, văn hóa và các cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản. Qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu, gắn kết văn hóa cũng như quan hệ kinh tế giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản”, ông Chữ nói.

Dự kiến sẽ có hàng trăm ngàn người tham gia vào lễ hội Phở.

Ý kiến của bạn