Tin tức

Lập trung tâm hồi sức cấp vùng điều trị Covid để giảm tải cho y tế địa phương

(VOVTV) - Bộ Y tế đã có kế hoạch thiết lập trung tâm hồi sức cấp vùng để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần thiết, không để toàn hệ thống bị quả tải và hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Tác giả Văn Hải / VOV 1
21/07/2021 21:43

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp trực tuyến cuối giờ chiều nay (21/7) với lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng, và có thể xuất hiện nhiều bệnh nhân nặng trong thời gian tới đây. Do đó song song với việc giảm số ca mắc thì việc giảm tỷ lên tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên, hàng đầu.

Lập trung tâm hồi sức cấp vùng điều trị Covid để giảm tải cho y tế địa phương - Ảnh 1.

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Ngành y tế đã thống nhất phân loại các trường hợp để áp dụng các biện pháp phù hợp để tránh quá tải cho hệ thống y tế. Cụ thể, đối với trường hợp nghi nhiễm khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm – cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập dựa vào cộng đồng. Khi xét nghiệm bằng PCR cho kết quả dương tính nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30) thì được quản lý và theo dõi y tế tại nhà. 

Với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến… 

Với bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương. Với bệnh nhân có tiến triển nặng, nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh do Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy điều hành.

Cũng hôm nay, Bộ Y tế có văn bản số 5838 gửi  Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị COVID-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương. 

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không triệu chứng tại các địa điểm như khu ký túc xá, trường học, sân vận động..., với các trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân và thuốc thiết yếu…

Đồng thời phải chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học… để thu dung và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng. Phải lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn sàng các bồn chứa ô xy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này. 

Bên cạnh đó, chủ động rà soát và bảo đảm nhân lực; danh mục và cơ số trang thiết bị, vật tư tiêu hao, oxy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu; thiết bị, kít xét nghiệm; và các điều kiện cần thiết khác để bảo đảm sẵn sàng đáp ứng khi diễn biến dịch gia tăng tại các địa phương./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận