Tin tức

Lào: Độc đáo lễ hội truyền thống Wat Phou 2023

(VOVTV) - Lễ hội Wat Phou – có nghĩa là Chùa Núi 2023 đã chính thức khai mạc vào chiều tối 3/2 tại di sản thế giới Wat Phou, tỉnh Champasak, Nam Lào. Đây là lễ hội Phật giáo lớn nhất tại khu vực Nam Lào, thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài nước tham gia.

Tác giả Trần Tuấn, Hồ Hải / VOV Vientiane
05/02/2023 09:22

Theo các nhà khảo cổ học, Wat Phou được xây dựng từ thế kỷ thứ 5, là đền thờ lâu đời nhất ở Lào và từng là trung tâm của đạo Hindu, thờ thần Shiva. Đến thế kỷ 13, Wat Phou trở thành trung tâm của Phật giáo Tiểu thừa và tồn tại cho đến ngày nay. Sau khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, quần thể tàn tích được bao bọc bởi 4.000 hòn đảo lớn nhỏ trên sông Mekong (Siphandone). Ngày nay, khu vực này trở thành điểm đến của nhiều du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của những công trình kiến trúc độc đáo và các giá trị văn hóa lịch sử, cũng như tâm linh.

Lào: Độc đáo lễ hội truyền thống Wat Phou 2023 - Ảnh 1.

Khởi đầu buổi lễ là lễ rước truyền thống của Lào với sự tham gia của 1.850 người.

Ông Sombout Takoun, Phó Chủ tịch tỉnh Champsak cho biết Lễ hội Wat Phou được tổ chức trong 3 ngày vào dịp rằm tháng 3 theo Phật lịch hàng năm với nhiều hoạt động truyền thống như lễ cúng dường (tắc-bạt) cho các nhà sư, lễ rước nến (viên thiên)…Sau 3 năm bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, năm nay lễ hội Wat Phou được tổ chức trở lại với quy mô lớn như trước đây nhằm giúp người dân được thỏa nguyện thực hành các nghi lễ tôn giáo, đồng thời sớm phục hồi lại ngành du lịch của tỉnh.

Wat Phou là một địa điểm du lịch quan trọng của Lào, được UNESCO xếp hạng là di sản thế giới vào năm 2001, là điểm du lịch kết nối các điểm du lịch thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và làng nghề của tỉnh Champasak, chính vì vậy chúng tôi rất kỳ vọng việc tổ chức lễ hội Vat Phou lần này sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh.

Đối với người dân Lào, Wat Phou không chỉ là địa điểm linh thiêng để đến cầu may vào mỗi năm, mà còn là nơi để giáo dục con cháu về truyền thống tôn giáo và văn hóa đáng tự hào của dân tộc. Bà Xengphachan Sayachak, một cư dân ở Champasak cho biết.

Lào: Độc đáo lễ hội truyền thống Wat Phou 2023 - Ảnh 2.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân đến tham quan, thực hành các nghi lễ tôn giáo.

Năm nào vào dịp lễ hội, tôi cũng dẫn gia đình và con cháu lên chùa để cầu xin sức khỏe, may mắn, đồng thời cũng để con cháu hiểu thêm về truyền thống văn hóa của dân tộc chúng tôi.

Lễ hội Wat Phou không chỉ có sự tham gia đông đảo của người dân địa phương, mà còn thu hút nhiều du khách tới tham quan. Chị Julie Brook, đến từ bang San Francisco, Mỹ cho biết.

Lễ hội Wat Phou có rất nhiều hoạt động hấp dẫn. Chúng tôi được xem các tiết mục múa truyền thống của đất nước Lào, được ngắm nhìn những chiếc đèn lồng thả lên trời. Khung cảnh thật tuyệt vời.

Dù đã bị tàn phá bởi thời gian cũng như chiến tranh nhưng Wat Phou vẫn được xem là một trong những địa điểm lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và lịch sử của Lào, thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế. Việc chính quyền Champasak tổ chức lễ hội Wat Phou theo quy mô lớn nằm trong chiến lược khôi phục kinh tế sau đại dịch của Chính phủ Lào, đồng thời cũng nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút ít nhất 1,4 triệu du khách nước ngoài đến nước này trong năm 2023 mà Chính phủ Lào đã đề ra. Ngay trong ngày đầu tiên, lễ hội đã thu hút hàng chục vạn người dân và du khách đến tham quan.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận