Tin tức

Lào đã sẵn sàng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2024

(VOVTV) - Lào đã sẵn sàng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN lần thứ 3 năm 2024”. Đây là chia sẻ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith tại cuộc họp báo về tiến độ công tác chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào diễn ra ở thủ đô Vientiane ngày 17/11.

Tác giả PV/VOV Vientiane
18/11/2023 05:43

Tại cuộc họp báo, ông Saleumxay cho biết, công tác chuẩn bị cho cương vị chủ tịch ASEAN năm 2024 của Lào đã gần hoàn tất 100%, chỉ còn một số công việc liên quan tới chỗ nghỉ, chỗ họp cần chuẩn bị kỹ lưỡng thêm.

Tính từ năm 2021, Lào đã bắt đầu chuẩn bị cho việc đảm đương cương vị chủ tịch ASEAN trong năm 2024. Theo đó Lào đã thành lập 14 tiểu ban phụ trách tất cả các đầu việc liên quan tới công tác chuẩn bị cho cương vị trên. Tới thời điểm hiện nay, Lào đã sẵn sàng đảm đương cương vị Chủ tịch ASEAN.

Chủ đề trong năm Chủ tịch 2024 là “ASEAN: Thúc đẩy sự kết nối và tự cường”, chủ đề này được đưa ra phù hợp với tình hình ở khu vực và thế giới hiện tại.

Với chủ đề này, Lào sẽ đặt ra hai mục tiêu trọng tâm cho năm Chủ tịch 2024, thứ nhất, tăng cường sự kết nối, Lào dù là quốc gia nội lục nhưng với tư cách là nước nằm ở trung tâm khu vực ASEAN, nên việc chọn chủ đề kết nối không chỉ phục vụ cho việc kết nối ASEAN, mà còn hiện thực hóa tầm nhìn của Đảng, Nhà nước Lào trong việc chuyển Lào từ một quốc gia không có biển thành quốc gia kết nối khu vực.

Lào đã sẵn sàng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2024- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith

Hiện Lào đã có đường sắt, có kế hoạch xây dựng Hành lang Kinh tế Đông Tây, Hành lang Kinh tế Bắc-Nam, điều sẽ không chỉ góp phần hiện thực hóa tầm nhìn kết nối của ASEAN nói chung mà còn của Lào nói riêng.

Thứ hai, trong bối cảnh cạnh tranh trên thế giới đang ngày càng gay gắt, việc ASEAN “Tự cường” là điều hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào, ASEAN hiện là một tổ chức khu vực hàng đầu thế giới được quốc tế rất quan tâm. Các cường quốc trên thế giới đều muốn có hợp tác trực tiếp với ASEAN, đề nghị trở thành đối tác đối thoại của ASEAN, điều này thể hiện tầm quan trọng và vai trò của ASEAN với các nước trên thế giới.

Chính vì vậy, việc ASEAN tăng cường tính tự cường rất quan trọng, bởi nếu ASEAN không tự cường, ASEAN không đoàn kết trên dưới một lòng, chắc chắn vai trò của ASEAN trên trường quốc tế và khu vực sẽ bị ảnh hưởng.

Việc Lào giữ cương vị Chủ tịch ASEAN đúng vào Năm du lịch Lào 2024 là cơ hội để Lào quảng bá các chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước Lào, cũng như chính sách thúc đẩy hợp tác kinh tế - xã hội giữa Lào với các nước trên thế giới; đồng thời thu hút thêm nhiều lượt du khách đến với đất nước Triệu Voi hơn trong tương lai.

Ý kiến của bạn