Tin tức

Lào cảnh báo tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ

(VOVTV) - Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ của Lào đang có chiều hướng gia tăng nhanh. Bộ Y tế nước này lo ngại nếu không có biện pháp kịp thời sẽ khiến Lào phải đối mặt với “làn sóng” nguy hại từ thuốc lá điện tử.

Tác giả PV/VOV Vientiane
24/05/2023 07:21

Tại hội thảo về tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người diễn ra tại thủ đô Vientiane, Lào mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Sanong Thongsana cho biết, tỷ lệ giới trẻ nước này sử dụng thuốc lá điện tử đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trở nên phổ biến, nếu không có biện pháp ngăn cấm kịp thời sẽ sớm đối mặt với “làn sóng” nghiện thuốc lá mới, nguy hại không kém gì thuốc lá truyền thống.

Theo ông Sanong, để phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử đối với giới trẻ, cân tăng cường tuyên truyền, nâng cao vai trò trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc ngăn chặn hút thuốc lá điện tử của học sinh. Đồng thời, kêu gọi người dân nâng cao nhận thức về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc ô nhiễm môi trường và sức khỏe.

Lào cảnh báo tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Lào phát biểu tại hội thảo. Nguồn: Pasaxon

Kể từ khi Lào phê chuẩn Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO vào ngày 6/9/2008. Đến nay, nước này đã thông qua luật, văn bản quy phạm pháp luật để làm cơ sở trong tổ chức thực hiện kiểm soát thuốc lá. Cùng với đó, các hoạt động trong Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai thực hiện tích cực và đạt kết quả đáng ghi nhận.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Trong khu vực ASEAN đã có 5 quốc gia cấm thuốc lá điện tử là Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei và Campuchia.

Thông điệp “Trồng cây ăn trái thay vì hút thuốc” được Lào chọn làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2023.

Ý kiến của bạn