Tin tức

Lào Cai: Hỏa tốc di dời 16 hộ dân ở Mường Khương ra khỏi chân núi đá lăn

(VOVTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa chỉ đạo chính quyền huyện Mường Khương khẩn trương di dời 16 hộ dân ở thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố (huyện Mường Khương) ra khỏi chân núi đá lăn nguy hiểm.

Tác giả An Kiên / VOV Tây Bắc
15/09/2021 16:46

Theo đó, các hộ dân này sẽ được sắp xếp xen ghép vào các khu dân cư sẵn có để tự bố trí đất ở; địa phương sẽ hỗ trợ di chuyển, san gạt mặt bằng, làm nhà, với mức 80 triệu đồng/hộ theo Nghị quyết số 05 ngày 9/4/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai.

Trước đó, do ảnh hưởng của mưa kéo dài, chiều tối 5/9, 1 tảng đá có kích thước khoảng 1m3 đã lăn từ trên núi xuống, làm dập mép đường bê tông liên thôn và vỡ thành 4 tảng nhỏ lăn xuống, cách nhà ở của một số hộ gia đình của thôn Vả Thàng khoảng 30m - 40m, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của nhân dân.

Lào Cai: Hỏa tốc di dời 16 hộ dân ở Mường Khương ra khỏi chân núi đá lăn - Ảnh 1.

Người dân Vả Thàng phải dựng rào tạm bất đắc dĩ để chặn đá lăn từ trên núi

Qua kiểm tra thực địa, chính quyền địa phương còn phát hiện 1 tảng đá khác có kích thước tương tự cũng đã lăn xuống phía thôn Vả Thàng và đang tiếp tục có hiện tượng trượt, lăn xuống phía dưới.

Ngay sau khi nắm bắt tình hình, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo, tổ chức lực lượng tại chỗ sơ tán 16 hộ dân ra nơi ở tạm an toàn; đồng thời có văn bản báo cáo xin ý kiến từ UBND tỉnh.

Trong 16 hộ dân nói trên, có 9 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo. Nhóm hộ này được xếp vào diện nguy cấp phải di dời từ cuối năm 2014, khi bắt đầu ghi nhận có hiện tượng đá lăn.

Ngoài ra, trong thôn Vả Thàng còn 35 hộ dân khác sinh sống rải rác, phân tán cùng nằm trong phương án di dời.

Tuy nhiên, trong thời gian dài, các hộ vẫn phải chung sống trong nơm nớp nỗi lo, nhất là mỗi khi mùa mưa tới, vì nơi ở mới dự kiến để họ chuyển tới có diện tích 5ha hiện mới dừng ở bước quy hoạch do khó khăn về vốn.

Ngoài nội dung chỉ đạo UBND huyện Mường Khương, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Phòng chống thiên tai bố trí kinh phí để thực hiện dự án sắp xếp dân cư trên địa bàn tỉnh; dự án này ở Lào Cai hiện cũng đang còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận