Tin tức

Lãnh đạo EU họp bàn về 'hộ chiếu vắc-xin' tại Thượng đỉnh trực tuyến

(VOVTV) - Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu – EU ngày 25/2 tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến để bàn về nhiều vấn đề của khối, trong đó tiếp tục thảo luận về “hộ chiếu vắc-xin” nhằm nới lỏng việc di chuyển nội khối trong thời gian tới.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
25/02/2021 12:05

Trong bức thư mời dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến gửi đến lãnh đạo 27 nước thành viên EU vào ngày 24/02, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel thông báo, các lãnh đạo châu Âu sẽ dành ngày làm việc đầu tiên 25/2, để tập trung thảo luận các chính sách tiếp theo nhằm đối phó với đại dịch Covid-19, trong đó ưu tiên lớn sẽ bàn về vấn đề vắc-xin.

Hiện tại, sau hơn 3 tháng triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, Ủy ban châu Âu đang bị nhiều quốc gia thành viên chỉ trích nặng nề vì lựa chọn sai lầm trong việc đặt mua vắc-xin của các hãng dược phẩm, cũng như sự chậm trễ trong việc phê duyệt và phân phối vắc-xin đến các nước. Tính đến tuần cuối của tháng 2/2021, chỉ mới có 6% dân số EU được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin ngừa Covid-19, trong khi con số này tại Anh, nước vừa rời khỏi EU, là 27%.

Ngoài thách thức thúc đẩy chương trình tiêm vắc-xin, các lãnh đạo EU cũng sẽ tiếp tục thảo luận về đề xuất phát hành “hộ chiếu vắc-xin” cho những người đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, qua đó nới lỏng điều kiện di chuyển cho các công dân châu Âu đã tiêm vắc-xin và mở cửa lại ngành du lịch các nước.

Lãnh đạo EU họp bàn về 'hộ chiếu vắc-xin' tại Thượng đỉnh trực tuyến  - Ảnh 1.

"Hộ chiếu vắc-xin' có giúp việc đi lại trở nên an toàn. Ảnh minh họa

Các nước Nam Âu vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng này. Trong một phát biểu tuần cách đây không lâu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen cũng đồng tình với đề xuất này: “Điều đầu tiên, rất đơn giản, đó là các công dân bắt buộc phải tiêm vắc-xin thì mới được cấp chứng nhận. Đó là yêu cầu y tế cần thiết. Đây cũng là hướng đi đúng đắn, nhưng chứng nhận này cần phải được tất cả các nước công nhận và đạt được các yêu cầu từ Tổ chức Y tế thế giới. Đó là những điều cần phải rõ ràng”.

Tuy nhiên, khác với bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng một số nước thành viên khác như Đức, Pháp vẫn chưa ủng hộ ý tưởng này vào thời điểm hiện tại vì cho rằng, việc phát hành “hộ chiếu vắc-xin” sẽ tạo ra phân biệt đối xử với những công dân chưa tiêm vắc-xin hay không đồng ý tiêm vắc-xin bởi tại Đức, Pháp và nhiều nước khác, việc tiêm vắc-xin đều là tự nguyện, không bắt buộc.

Ngoài ra, nhiều nước thành viên EU nhận định, trong bối cảnh việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại châu Âu đang trì trệ và chưa có số liệu khoa học chứng minh hiệu quả thực sự của việc tiêm vắc-xin, việc sớm cho phép tự do di chuyển có thể tạo ra nguy cơ tái bùng phát dịch.

Tuy nhiên, trong dự thảo báo cáo đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến lần này, giới lãnh đạo EU dường như đã thống nhất được về nguyên tắc sẽ ban hành một chứng chỉ tiêm vắc-xin dưới dạng kỹ thuật số, được chấp nhận trên toàn cầu. Vấn đề khúc mắc lớn nhất là chứng chỉ này sẽ được cấp vào giai đoạn nào của chiến dịch tiêm vắc-xin tại châu Âu.

Ngoài chủ đề nóng về vắc-xin, trong ngày họp thứ hai, 26/02, lãnh đạo các nước EU sẽ họp bàn về vấn đề an ninh, quốc phòng, với sự tham dự của Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn