Tin tức

Lần đầu tiên trong gần 60 năm, Nữ hoàng Anh vắng mặt tại buổi Lễ khai mạc Quốc hội

(VOVTV) - Ngày 9/5, Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ không dự lễ khai mạc Quốc hội vào ngày 10/5 và Thái tử Charles sẽ thay mặt bà đọc diễn văn khai mạc sự kiện.

10/05/2022 15:56

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1963, Nữ hoàng Anh không tham dự Lễ khai mạc Quốc hội, sự kiện đánh dấu khởi đầu một năm làm việc của Nghị viện Anh. Theo truyền thống, tại Lễ khai mạc Quốc hội, Nữ hoàng Anh - với tư cách là người đứng đầu nhà nước, sẽ đọc diễn văn khai mạc, công bố chương trình nghị sự của chính phủ và các đạo luật mà chính phủ sẽ ban hành trong năm.

Lần đầu tiên trong gần 60 năm, Nữ hoàng Anh vắng mặt tại buổi Lễ khai mạc Quốc hội - Ảnh 1.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Reuters

Nữ hoàng Anh Elizabeth II, 96 tuổi, gặp vấn đề về vận động và gần đây đã phải hủy một số sự kiện xuất hiện trước công chúng. Trước đó, Cung điện Buckingham vẫn tuyên bố Nữ hoàng hy vọng sẽ tham dự sự kiện, song tối 9/5 xác nhận rằng bà sẽ không tham dự buổi lễ ở Westminster sau khi được các bác sĩ tư vấn.

Thái tử Charles và Hoàng tử William-Công tước xứ Cambridge, được trao quyền thay mặt Nữ hoàng khai mạc Quốc hội. Vương miện của Hoàng gia sẽ vẫn được đưa đến Quốc hội và ngai vàng của Nữ hoàng sẽ để trống. Trước đó, Nữ hoàng đã vắng mặt tại một số sự kiện, trong đó có Lễ Phục sinh, và thông báo bà sẽ không tổ chức các bữa tiệc vườn thượng uyển trong năm nay.

Trong suốt 70 năm trị vì, chỉ có 2 lần Nữ hoàng không tham dự Lễ khai mạc Quốc hội vào năm 1959 và 1963 khi đang mang thai.

Ý kiến của bạn