Tin tức

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa tớ dày ở Mù Cang Chải

(VOVTV) - Hoa Tớ dày là một loài hoa đào rừng gắn liền với đời sống của người Mông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Chỉ nở vào mùa đông lạnh giá, những triền hoa tớ dày rực rỡ khoe sắc trên rẻo cao dệt nên bức tranh vô cùng huyền ảo.

Tác giả Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc
09/12/2022 18:21

Năm nay, lần đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức lễ hội hoa tớ dày, kèm theo đó là các hoạt động văn hóa, văn nghệ đậm bản sắc để đoán chào du khách gần xa vào những ngày cuối tháng 12 này.

Là một trong những thanh niên đam mê làm du lịch và trực tiếp dẫn tour đưa du khách đến thăm quan các địa điểm đặc biệt trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, anh Giàng A Dê, dân tộc Mông - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Hello Mù Cang Chải luôn mơ ước tổ chức được các sự kiện giới thiệu về loài hoa đặc biệt này vào những dịp cuối năm. Khi biết huyện nhà sẽ tổ chức Lễ hội hoa tớ dày lần thứ nhất, Anh Giàng A Dê rất phấn khởi, vừa tăng cường quảng bá sự kiện trên mạng xã hội vừa xây dựng các tour, tuyến du lịch để sẵn sàng phục vụ du khách.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa tớ dày ở Mù Cang Chải - Ảnh 1.

Mù Cang Chải vào mùa hoa tớ dày đỏ thắm núi đồi.

Anh Giàng A Dê nói: "Tôi thấy đây là sự kiện rất tuyệt vời, đánh dấu một bước phát triển của du lịch Mù Cang Chải. Khi huyện tổ chức thì tôi sẽ là những người đưa khách du lịch khám phá và trải nghiệm những cảnh quan tuyệt đẹp nhất của Mù Cang Chải trong thời gian hoa đào rừng nở".

Hoa tớ dày tiếng Mông gọi là "Pàng tớ dày" mọc tự nhiên ở nhiều xã trên địa bàn huyện Mù Cang Chải như: Nậm Khắt, Púng Luông, Dế Xu Phình, Lao Chải, Khao Mang… nhưng mật độ cao hơn cả là ở xã La Pán Tẩn. Trên các triền cao vô cùng khắc nghiệt, thậm chí băng tuyết phủ trắng mỗi khi đông về, cây hoa tớ dày vẫn có sức sống lạ thường, sẵn sàng đón nắng để rực rỡ khoe sắc, lung linh “đốt cháy” một vùng không gian rộng lớn bằng sắc đỏ hồng, báo hiệu Tết đến, Xuân về, xua tan lạnh giá.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa tớ dày ở Mù Cang Chải - Ảnh 2.

Loài hoa gắn liền với đời sống đồng bào Mông nơi đây qua bao thế hệ.

Thời điểm hoa tớ dày nở rộ nhất là từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1 dương lịch, đây là một trong thời điểm đẹp nhất để du khách đến với vùng cao Mù Cang Chải. Ông Giàng A Sầu, Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cho biết: Để chuẩn bị các điều kiện cho du khách đến ngắm hoa trong dịp lễ hội, xã đã tập trung chỉ đạo các ngành đoàn thể vận động bà con nhân dân tham gia bê tông hóa các tuyến đường và chuẩn bị tốt các điều kiện khác phục vụ du khách.

Ông Sầu nói: "Được huyện quan tâm tổ chức Lễ hội hoa tớ dày trên địa bàn thì thời gian vừa qua để bảo vệ cây tớ dày, xã cũng đã tuyên truyền, vận động nhân dân không được chặt phá cây tớ dày mà phải trồng thêm cây tớ dày và làm thế nào để nhiều hoa hơn. Tới đây xã cũng mong muốn các cấp, các ngành quan tâm đưa xã La Pán Tẩn trở thành để du lịch mới vào mùa hoa tớ dày".

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội hoa tớ dày ở Mù Cang Chải - Ảnh 3.

Đến với Lễ hội hoa tớ dày, du khách sẽ được hòa mình vào một không gian văn hóa đậm đà bản sắc.

Lễ hội hoa tớ dày là một trong những điểm mới của du lịch Mù Cang Chải. Ngoài ngắm hoa, du khách còn được hòa mình vào chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “ Sắc thắm tớ dày Mù Cang Chải”; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc thắm hoa tớ dày” hay tham gia Giải đánh quay của người Mông, cùng các hoạt động chào Xuân năm 2023 như: Chợ xuân, Lễ hội giã bánh giầy; Không gian trò chơi dân gian, Hội chim Chào mào…

Lễ hội hoa tớ dày sẽ khai mạc vào ngày 24/12./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận