Tin tức

Lần đầu tiên phát hiện chủng cúm gia cầm A/H5N8 tại Việt Nam

(VOVTV) - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện chủng cúm gia cầm A/H5N8. Được biết, chủng cúm gia cầm này lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Tác giả Vũ Miền / VOV Đông Bắc
02/07/2021 20:38

Từ ngày 29/6, trại gà của anh Nguyễn Huy Long, thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã có tình trạng gà chết bất thường và chết và tăng dần với tổng số thiệt hại lên đến hơn 200 con. Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP. Hạ Long đã lấy 3 mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8.

Đây là chủng cúm lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Trên thế giới đã từng ghi nhận các ổ chủng cúm A/H5N8 tại Châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi. Ít nhất 7 người tại Nga được xác định dương tính với chủng virus cúm A/H5N8 do lây nhiễm từ gia cầm nhiễm bệnh.

Lần đầu tiên phát hiện chủng cúm gia cầm A/H5N8 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Việt Nam phát hiện chủng cúm gia cầm A/H5N8. Ảnh: Reuters

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với CDC Quảng Ninh lấy mẫu giám sát của chủ hộ và những người tiếp xúc với gia cầm trong 1-2 ngày trước đó. Vì đây là chủng mới có nguy cơ lây lan và phát tán mầm bệnh trên người nên cần đánh giá nguy cơ phát tán, lây lan của dịch bệnh.

Hiện nay, tất cả gia cầm mắc bệnh và có nguy cơ trong ổ dịch đã được chúng tôi tiêu hủy, thực hiện phun tiêu độc khử trùng. Những gia đình gần đó có gia cầm không có hiện tượng ốm chết thì chúng tôi yêu cầu nuôi nhốt, cách ly theo an toàn sinh học và xử lý các phế phẩm khác theo quy định”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận