Đời sống

Lần đầu tiên ghép da từ người cho chết não tại Việt Nam

(VOVTV) - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, lần đầu tiên tại Bệnh viện đã thực hiện ghép da từ người cho chết não. Đây cũng là ca ghép da từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam.

Tác giả Kim Dung / VOV TP.HCM
17/11/2022 17:59

Cụ thể, người may mắn đó là nam bệnh nhân L.V.T (27 tuổi, ngụ Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân.

Trước đó, vào ngày 11/10, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ một bệnh nhân nam, 38 tuổi (gọi tắt là H.), vào viện vì xuất huyết não nặng, chết não. Sau khi kiểm tra đánh giá tình trạng chức năng của các bộ phận cơ thể của anh H., các bác sĩ phát hiện anh H. có bệnh nền là tăng huyết áp có biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì bên cạnh bệnh thận nền độ 2.

Lần đầu tiên ghép da từ người cho chết não tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đây là ca ghép da đầu tiên từ người cho chết não tại Việt Nam

Trước tình huống khó khăn này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận để quyết định xem có thể hỗ trợ được gì cho anh, nhằm cứu giúp cho những người bệnh suy tạng khác. Như vậy, tiêu chuẩn tuyển chọn người bệnh chờ ghép đã phải linh động chuyển hướng sang các tiêu chuẩn tuyển chọn đặc biệt khác, sẽ ưu tiên chọn người bệnh có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nặng, đang phải nhập viện cấp cứu và tiên đoán nếu không được ghép thì người bệnh sẽ tử vong trong thời gian ngắn.

Tất cả những nguy cơ về bệnh nền của anh H. đều được các bác sĩ giải thích rõ ràng cho người bệnh chờ ghép mô - tạng và gia đình. Nếu đồng ý chấp thuận thì mới được tiếp nhận tạng hiến để ghép.

Kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận được 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da để ghép cho 6 người bệnh.

Sau 1 tuần thực hiện ca ghép, 2 bệnh nhân ghép thận đã phục hồi chức năng thận bình thường, 2 bệnh nhân ghép giác mạc cũng ổn định, đều được ra viện. Bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên vừa xuất viện vào chiều 16/11.

Riêng bệnh nhân ghép da ra viện vào tuần thứ 2. Đây cũng là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận