Tin tức

Lạm phát của Mỹ tăng lần đầu tiên trong năm nay

(VOVTV) - Các số liệu công bố ngày 26/5 cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát của Mỹ, đã tăng vào tháng 4 vừa qua, đảo ngược đà suy giảm những tháng gần đây và làm dấy lên lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới.

Tác giả VOVTV/TTXVN
27/05/2023 21:20

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, PCE tháng 4 năm nay tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ mức 4,2% của một tháng trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1 vừa qua PCE hằng năm của Mỹ tăng, chủ yếu do việc tăng giá dịch vụ, thực phẩm và hàng hóa.

Trong khi đó, lạm phát cơ bản (không bao gồm giá lương thực và năng lượng) trong tháng 4 cũng tăng lên 4,7%.

Lạm phát của Mỹ tăng lần đầu tiên trong năm nay  - Ảnh 1.

Người dân mua sắm ở một siêu thị ở New Jersey. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ xem xét các dữ liệu của nền kinh tế để đưa ra các quyết định chính sách tiếp theo nhằm kéo lạm phát trở lại mục tiêu dài hạn là 2%. 

Một số thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed), trong đó có Chủ tịch Powell, cho rằng lãi suất đã tăng đủ mức để “hạ nhiệt” lạm phát. Bên cạnh đó, một số thành viên khác, như Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, bà Lorie Logan, mong muốn ngân hàng trung ương Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 tới.

Theo dữ liệu của CME Group, các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào ngày 14/6 tới. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây đã xuất hiện một số ý kiến cho rằng thể chế này sẽ vẫn tăng lãi suất./.

Ý kiến của bạn