Khám phá

Kỳ lạ thị trấn có mặt trời không lặn suốt 4 tháng

Thị trấn Longyearbyen nằm ở cực bắc của trái đất, nổi tiếng với điểm ngắm Bắc Cực quang, là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch tới chiêm ngưỡng.

11/01/2021 08:41

Longyearbyen nằm trên đảo Spitsbergen, thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy, với khoảng 2.300 cư dân đến từ khoảng 50 quốc gia khác nhau.

Kỳ lạ thị trấn có mặt trời không lặn suốt 4 tháng - Ảnh 1.

Vào mùa hè, mặt trời liên tục chiếu sáng suốt 4 tháng liền không lặn. Trong khi đó, mùa đông tại đây vô cùng khắc nghiệt

Tháng 2, nhiệt độ trung bình tại đây chỉ khoảng -15 độ C, thậm chí có lúc hạ kỷ lục xuống -40 độ C. Điều này đồng nghĩa với việc, những thứ chôn dưới lòng đất cũng trong trạng thái đóng băng vĩnh cửu. Người dân ở đây "chia sẻ" không gian sống với gấu Bắc Cực và suốt nhiều tháng trời, họ sống hoàn toàn trong bóng tối.

Kỳ lạ thị trấn có mặt trời không lặn suốt 4 tháng - Ảnh 2.

Thị trấn Longyearbyen có mùa đông khắc nhiệt

Do khí hậu quá khắc nghiệt, nên kể từ năm 1950, chính quyền thị trấn Longyearbyen bắt buộc đưa ra lệnh cấm kỳ lạ - đóng cửa nghĩa trang và ban hành lệnh cấm cư dân chết ở đây

Bởi vậy, với những người ốm yếu sắp lâm chung, họ sẽ được đưa lên máy bay về đất liền để... chờ chết. Đó cũng là nơi họ sẽ được an táng, thay vì ở nơi sinh sống ban đầu.

Kỳ lạ thị trấn có mặt trời không lặn suốt 4 tháng - Ảnh 3.

Thị trấn Longyearbyen

Lý do mà chính quyền địa phương đưa ra luật lệ lạ này là bởi, trước đó, vào năm 1918, một đại dịch cúm hoành hành khắp châu Âu khiến hàng trăm triệu người mắc. Khoảng 100 triệu người tử nạn vì nó, trong số đó có những cư dân ở thị trấn Longyearbyen. 

Dịch cúm sau này được dập tắt. Người ta cũng chôn những nạn nhân tử vong vì mắc cúm. Mọi chuyện tưởng như đã kết thúc.

Kỳ lạ thị trấn có mặt trời không lặn suốt 4 tháng - Ảnh 4.

Thị trấn Longyearbyen với những ngôi nhà màu sắc

Tuy nhiên, nhiều năm sau, các nhà nghiên cứu vô tình phát hiện những tử thi này không bị phân hủy bởi lớp đất đóng băng bảo quản xác quá tốt. Thậm chí, virut cúm trong người nạn nhân cũng không mất đi. Lo sợ bệnh dịch tiếp tục phát tán, giới chức địa phương buộc phải đưa ra "lệnh cấm chết".

Dù khí hậu khắc nghiệt, nhưng Longyearbyen vẫn là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch, đặc biệt tới đây để ngắm Bắc Cực quang.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận