Kinh doanh

Kon Tum: Làm rõ thông tin doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh ảo

(VOVTV) - Trước những thông tin trái chiều về việc Công ty Cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam ở tỉnh Kon Tum “trồng sâm ảo trên giấy”, để bảo vệ thương hiệu cũng như uy tín của người trồng sâm Ngọc Linh, chính quyền và lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đang vào cuộc làm rõ chân tướng sự việc.

Tác giả Khoa Điềm / VOV Tây Nguyên
04/01/2022 16:58

Thông tin từ UBND xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, nơi Công ty Cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam tuyên bố sở hữu vườn sâm rộng 8ha cho biết, sáng 4/1, Công an xã này đã mời các hộ dân có tên trong hợp đồng trồng và chăm sóc sâm Ngọc Linh với Công ty lên làm việc. 

Ông A Groi, nhà ở làng Lộc Bông, có tên trong một hợp đồng với Công ty khẳng định, năm ngoái có bán 50 cây sâm Ngọc Linh với giá 100 triệu đồng cho người của doanh nghiệp. Do người mua bảo phải ký tên vào thì ký chứ cũng không xem nội dung tờ giấy viết gì. 

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông khẳng định, để bảo vệ thương hiệu cũng như uy tín của người trồng sâm Ngọc Linh, huyện đã chỉ đạo xã Ngọc Lây rà soát và đến nay vẫn chưa tìm thấy diện tích sâm Ngọc Linh của Công ty Cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam: “Trên thực tế thì huyện cũng chưa giới thiệu đất và qua chỉ đạo các xã rà soát thì Công ty sâm Việt Nam cũng chưa có liên kết với hộ dân trồng. Công ty lúc thì công bố ở Ngọc Lây, lúc thì công bố ở Tê Xăng hiện nay huyện đang rà soát trên toàn huyện”.

Kon Tum: Làm rõ thông tin doanh nghiệp trồng sâm Ngọc Linh ảo - Ảnh 2.

Một lô cây giả sâm Ngọc Linh Kon Tum gian thương tuồn vào huyện Đăk Tô bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện

Trước thông tin ông Nguyễn Tuấn Vũ, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam tuyên bố trên báo chí vào tháng 7/2019, Công ty Cổ phần dược liệu Núi Ngọk (tiền thân của Công ty Cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam) có hợp đồng hợp tác đầu tư trồng cây dược liệu với Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông - Kon Tum trên diện tích 3ha, tại làng Moza, xã Ngọc Lây với thời hạn 20 năm và việc hợp tác đầu tư hiện vẫn diễn ra bình thường.

Bà Nguyễn Thị Duyên, Giám đốc Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông - Kon Tum khẳng định, hợp đồng là có thật nhưng Công ty này đã bỏ hoang đất đai từ năm 2019 đến nay: “Có hợp đồng liên doanh liên kết cùng hợp tác đầu tư để trồng cây dược liệu ở dự án của chị là 3ha. Nhưng mà chú làm được mấy tháng rồi chú cũng không làm nữa. Để đất trống rồi để hoang hóa cỏ mọc. Chị cũng đã nhiều lần gọi điện thoại nhắc nhở là nếu chú không làm được thì anh chị thu hồi đất. Chỗ Công ty Núi Ngọk chú Vũ có khi lúc ở Kon Tum lúc ở Sài Gòn mình cũng không biết đâu mà gửi công văn. Trong hợp đồng thì chỗ Công ty chị là đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu anh không thực hiện. Từ năm 2019 đến giờ không thực hiện do vậy không thể để đất hoang hóa để cỏ mọc được thì Công ty chị đã lấy lại”.

Như VOV đã thông tin, tại tỉnh Kon Tum hiện đang xảy ra tình trạng không ít doanh nghiệp mới thành lập đã cố tình thổi phồng năng lực, nhập nhèm trong việc công bố sở hữu vùng nguyên liệu sâm Ngọc Linh. Riêng với Công ty Cổ phần Đầu tư sâm Việt Nam, tại Lễ khai trương trụ sở ở thành phố Kon Tum với khách mời cấp bộ và tỉnh vào cuối tháng 11/2021, đại diện Công ty khẳng định có 10ha sâm Ngọc Linh gốc, trồng ở xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) và xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei) trong khi chính quyền địa phương khẳng định Công ty này không hề có diện tích sâm Ngọc Linh trồng trên địa bàn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận