Tin tức

Kinh tế Trung Quốc vẫn là động lực chính để thúc đẩy nền kinh tế thế giới

(VOVTV) - Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, bất chấp những áp lực và thách thức do thay đổi môi trường kinh tế trong và ngoài nước, năm 2021, nền kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì đà phát triển, với những thành tựu và điểm sáng mới.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
03/03/2022 10:45

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, năm 2021, tổng kinh tế và mức bình quân đầu người của Trung Quốc đã đạt được những bước đột phá mới. Quy mô nền kinh tế đạt 114,4 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 17,7 nghìn tỷ USD). GDP bình quân đầu người vượt 80 nghìn nhân dân tệ, vượt mức GDP bình quân đầu người của thế giới.

Cơ cấu tiêu dùng của Trung Quốc liên tục được nâng cấp. Thứ hạng toàn diện về năng lực đổi mới của Trung Quốc đã tăng lên vị trí 12 thế giới. Đây là nền tảng cho sự phát triển ổn định và lâu dài của nền kinh tế Trung Quốc trên con đường phát triển chất lượng cao.

Kinh tế Trung Quốc vẫn là động lực chính để thúc đẩy nền kinh tế thế giới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Ông Uông Văn Bân đánh giá, mặc dù chịu ảnh hưởng của hợp tác kinh tế và thương mại toàn cầu nhưng Trung Quốc đã vượt qua được sức ép, kiên quyết mở rộng cửa, cam kết duy trì sự ổn định của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu. Năm 2021, tổng giá trị xuất nhập khẩu thương mại hàng hóa của Trung Quốc đạt 39,1 nghìn tỉ NDT, tăng 21,4% so với cùng kỳ 2020 và quy mô đạt mức kỷ lục mới.

Về sử dụng vốn nước ngoài, Trung Quốc lần đầu tiên vượt 1 nghìn tỉ NDT vào năm ngoái, đạt 1,15 nghìn tỷ NDT, với tốc độ tăng trưởng 14,9%, là mức tăng trưởng hai con số đầu tiên trong vòng 10 năm qua. Những con số này đã chứng minh việc các nhà đầu nước ngoài quan tâm đến thị trường rộng lớn cũng như cơ hội kinh doanh tại Trung Quốc.

Số liệu thống kê mới nhất do Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy, GDP của Trung Quốc năm 2021 tăng 8,1% so với năm 2020. Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế tin tưởng rằng, nền kinh tế Trung Quốc vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, những số liệu và thực tế nêu trên đã thể hiện nền kinh tế có sức bật mạnh, đủ tiềm lực, phát triển lâu dài và xu hướng phục hồi kinh tế Trung Quốc không thay đổi.

Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tăng cường hợp tác với tất cả các bên, chia sẻ cơ hội phát triển với thế giới, tạo động lực lâu dài cho sự phục hồi bền vững của nền kinh tế toàn cầu và cùng nhau viết tiếp “câu chuyện thành công” về tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Ý kiến của bạn