Tin tức

Kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm lại

(VOVTV) - Số liệu vừa công bố hôm nay (15/11) cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong tháng 10, khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế quý 4 của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không mấy lạc quan.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
15/11/2022 15:58

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 15/11 cho thấy, sản lượng công nghiệp của nước này chỉ tăng 5% trong tháng 10, giảm so với mức tăng 6,3% của tháng 9 và thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế. Tổng kim ngạch bán lẻ hàng tiêu dùng cũng giảm 0,5% và đây là mức giảm đầu tiên kể từ tháng 5/2022.

Thời gian qua, các đợt dịch bùng phát gia tăng trên khắp cả nước Trung Quốc đã ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, thị trường nhà đất cũng chưa có dấu hiệu cải thiện.

Phát biểu tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế tháng 10 tổ chức tại Bắc Kinh cùng ngày, ông Phó Lăng Huy, người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, thừa nhận nền tảng phục hồi kinh tế nước này chưa vững chắc.

kinh te trung quoc phuc hoi cham lai hinh anh 1

Dịch bệnh bùng phát thường xuyên đang tác động không nhỏ tới nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh: Người dân Bắc Kinh xếp hàng dài để xét nghiệm trong ngày 14/11 do số ca Covid-19 trong cộng đồng tăng mạnh. (Ảnh: IC)

“Năm nay, do ảnh hưởng phức tạp gay gắt của môi trường quốc tế, dịch bệnh trong nước bùng phát thường xuyên và rải rác, nên trong tháng 10 kinh tế phục hồi chậm lại” - ông Phó Lăng Huy nói.

Ông Phó Lăng Huy cho biết thêm, nền kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì đà phục hồi, bất chấp phải đối mặt với những yếu tố bất ngờ ngoài dự đoán, như cuộc khủng hoảng Ukraine, đại dịch Covid-19 hay nắng nóng hạn hán bất thường.

Để vực dậy nền kinh tế, thời gian gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng đáng kể các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, nhằm giảm bớt phí tổn dành cho công tác phòng chống Covid-19, đồng thời công bố 16 biện pháp mạnh hiếm thấy hỗ trợ thị trường bất động sản. Tuy nhiên, những biện pháp này vẫn cần thời gian mới có thể thúc đẩy đáng kể tăng trưởng kinh tế.

Trước đó, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, 3 quý đầu năm nay, kinh tế nước này đã lần lượt tăng 4,8%, 0,4% và 3,9%. Với tốc độ tăng trưởng 3,9% trong quý 3, nền kinh tế Trung Quốc được đánh giá là đã phục hồi nhanh hơn dự kiến, nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra hồi đầu năm là tăng khoảng 5,5%.

Ý kiến của bạn