Tin tức

Kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái vào cuối năm nay

(VOVTV) - Tổ chức tư vấn kinh tế Conference Board có trụ sở tại New York ngày 18/8 cảnh báo, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với sự suy yếu ngày càng tăng và có thể rơi vào suy thoái trước cuối năm nay.

Tác giả PV / VOV Washington
19/08/2022 07:29

Theo đánh giá của các chuyên gia Tổ chức tư vấn kinh tế Conference Board, nguy cơ nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với một đợt suy thoái mới đang ngày càng gia tăng. Chỉ số kinh tế hàng đầu, chỉ số tổng hợp 10 chỉ tiêu kinh tế cơ bản để dự báo thay đổi trong chu kỳ kinh tế, của Mỹ tiếp tục giảm 0,4% trong tháng 7 so với mức giảm 0,7% trong tháng 6 trước đó và cũng là tháng thứ 5 sụt giảm liên tục.

Kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái vào cuối năm nay. Ảnh minh họa: Reuters

Sự bi quan của người tiêu dùng, biến động của thị trường cổ phiếu, thị trường lao động, xây dựng nhà ở và đơn đặt hàng mới tăng trưởng chậm cho thấy xu hướng suy yếu gia tăng và lan rộng hơn trong toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Dự kiến, kinh tế Mỹ sẽ không tăng trưởng trong quý III và suy thoái nhẹ trong quý IV hoặc quý I năm 2023.

Cùng ngày, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng nhận định, đang có một số dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang suy yếu khi thị trường nhà ở, chi tiêu tiêu dùng, đầu tư kinh doanh và sản xuất đã giảm tốc sau khi tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021. Nhận định này cũng tiêu cực hơn so với nhận định trước đó của FED và giới chức Mỹ rằng nền kinh tế nước này có thể tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm nay.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế Mỹ cho rằng, việc tranh cãi suy thoái hay không không phải là vấn đề quan trọng nhất. Điều mà chính phủ Mỹ cần làm là đánh giá điều kiện kinh tế hiện nay ảnh hưởng tiêu cực như thế nào nào đến người nghèo, những người dễ bị tổn thương và tìm ra giải pháp hỗ trợ.

Ý kiến của bạn