Tin tức

Khủng hoảng ngân hàng dịu bớt, chứng khoán thế giới hồi phục nhẹ

Chứng khoán Mỹ kết phiên tăng điểm vào thứ Hai (20/3) sau khi thỏa thuận giải cứu Credit Suisse, và những nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ nhằm củng cố niềm tin vào hệ thống tài chính khiến các nhà đầu tư yên tâm hơn phần nào. Thêm vào đó là khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tuần này cũng củng cố tâm lý lạc quan hơn cho các nhà đầu tư.

Tác giả Minh Hiếu  -  
21/03/2023 12:56
Khủng hoảng ngân hàng dịu bớt, chứng khoán thế giới hồi phục nhẹ - Ảnh 1.

Chỉ số Dow Jones tăng điểm nhờ những nỗi lo được giảm bớt

Trước đó, ngày 19/3, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã đồng ý mua lại đối thủ Credit Suisse với giá 3,23 tỷ đô la. Đây là một vụ sáp nhập do chính quyền Thụy Sĩ thu xếp nhằm tránh thêm hỗn loạn trong nhóm ngân hàng, cũng như ổn định lại ngành tài chính toàn cầu vốn đã rất bấp bênh trong thời điểm hiện tại.

Đây đã là một thông tin tích cực hỗ trợ thị trường trong ngày. Trong khi cổ phiếu của Credit Suisse niêm yết tại Mỹ giảm mạnh thì cổ phiếu của Tập đoàn UBS lại tăng nhẹ. Chỉ số Ngân hàng S&P và chỉ số Ngân hàng khu vực KBW đã kết phiên cao hơn sau khi giảm mạnh vào tuần trước dưới những tác động trực tiếp từ việc sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley và Ngân hàng Signature.

Kêt phiên S&P 500 tăng 34,93 điểm, tương đương 0,89%, kết thúc ở 3.951,57 điểm.

Trong khi Nasdaq tăng 45,02 điểm, tương đương 0,39%, lên 11.675,54 điểm.

Chỉ số Dow Jones tăng 382,60 điểm, tương đương 1,20%, lên 32.244,58 điểm.

Các nhà đầu tư cũng đang tiếp tục tập trung theo dõi quyết định của Fed trong kỳ họp chính sách diễn ra vào tuần này. Trước khi xảy ra tình trạng hỗn loạn với các ngân hàng từ đầu tháng, nhiều nhà đầu tư đã tính đến khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3 này. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra, khả năng Fed có thể sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất để giảm bớt áp lực đối với các ngân hàng.

Tại châu Âu, kết phiên ngày 20/3, chứng khoán lục địa già đã đảo ngược được đà giảm mạnh diễn ra lúc đầu phiên. Cổ phiếu ngành ngân hàng đã phục hồi từ mức thấp nhất trong ba tháng.

Chỉ số Dax của Đức đã tăng khoảng 1%, lên 14.946 điểm khi giao dịch kết thúc trong ngày, sau khi giảm xuống dưới 14.460 điểm vào đầu phiên giao dịch. Chỉ số EuroStoxx cũng tăng 1,3% lên 4116 điểm.  

Cổ phiếu của Credit Suisse giảm 55,7%, trước đó đã giảm tới 63%; còn cổ phiếu của UBS tăng 1,3% sau khi giảm tới 16% trong một phiên đầy biến động.

 

Ý kiến của bạn