Tin tức

Khu vực Kherson của Ukraine chuẩn bị trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga

Một quan chức chính quyền tỉnh Kherson thông báo khu vực này chuẩn bị tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga trong thời gian tới.

29/06/2022 18:16

Ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo “chính quyền dân sự - quân sự” do Nga bổ nhiệm tại Kherson, Ukraine hôm nay (29/6) cho biết, các nhà chức trách ở khu vực này đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

“Chúng tôi đang chuẩn bị và sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân. Khu vực Kherson sẽ quyết định sáp nhập vào Nga và trở thành một chủ thể chính thức như một nhà nước thống nhất”, ông Stremousov chia sẻ trong một video đăng trên Telegram.

Khu vực Kherson của Ukraine chuẩn bị trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga - Ảnh 1.

Một góc khu vực Kherson. Ảnh: Shutterstock

Kherson là vùng lãnh thổ phía Nam của Ukraine, giáp với bán đảo Crimea. Nga đã giành quyền kiểm soát Kherson vào giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cuối tháng 4, truyền thông khu vực xác nhận quân đội Nga chính thức tiếp quản tòa nhà hội đồng Kherson.

Trước đó, vào ngày 21/6, ông Stremousov thông báo chính quyền tỉnh Kherson sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập Nga ngay trong năm nay và các bước đi kĩ thuật đang được thực hiện.

Khi xuất hiện thông tin về việc Kherson sáp nhập Nga, Điện Kremlin cho biết người dân ở Kherson phải tự quyết định xem có muốn sáp nhập Nga hay không.

“Việc có sáp nhập vào Nga hay không là quyết định của người dân vùng Kherson, và cũng chính người dân tại đây sẽ quyết định số phận của họ. Một quyết định định mệnh như vậy cần phải có một nền tảng pháp lý hoàn toàn rõ ràng, một lý lẽ hợp pháp và hoàn toàn chính đáng, giống như trường hợp của Crimea”, TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Các nhà lập pháp Nga cho biết, một cuộc trưng cầu ý dân có thể diễn ra sớm nhất là vào tháng 7.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn