Tin tức

Không khí lạnh quét qua 90% lãnh thổ Trung Quốc

(VOVTV) - Tính đến nay, gần như cả nước Trung Quốc đã phải chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh vừa xảy ra hồi cuối tuần. Có những địa phương miền Bắc nước này đã phải liên tục phát đi báo động đỏ.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
09/11/2021 08:35

Cuối tuần qua, một đợt không khí lạnh nghiêm trọng đã tràn về nhiều khu vực ở Trung Quốc với tuyết rơi dày đặc và nhiệt độ giảm sâu. Tại thủ đô Bắc Kinh, trận tuyết lớn đầu tiên của mùa Đông năm nay xảy ra vào thứ Bảy, sớm hơn 23 ngày so với hàng năm.

Theo truyền thông Trung Quốc, đợt rét đậm được cho là lan rộng nhất vào đầu thập kỷ này, đang ảnh hưởng đến 1,18 tỷ người và 90% lãnh thổ nước này, bao gồm cả hòn đảo nhiệt đới cực nam Hải Nam, nơi nhiệt độ giảm ít nhất 8 độ C.

Không khí lạnh quét qua 90% lãnh thổ Trung Quốc - Ảnh 2.

Trận tuyết lớn xảy ra tại Bắc Kinh ngày 7/11. Ảnh: Chinanews

Đợt không khí lạnh này cũng khiến bão tuyết xảy ra ở nhiều nơi thuộc miền Bắc Trung Quốc và đặt ra những thách thức nghiêm trọng trên nhiều lĩnh vực, như giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp hay năng lượng, trong bối cảnh nhiều khu vực của nước này đang phải vật lộn với nguồn cung năng lượng eo hẹp, thậm chí thiếu điện trong những tháng gần đây.

Một số địa phương miền Bắc và Đông Bắc Trung Quốc ngập sâu trong tuyết, trong đó thành phố Thông Liêu ở Nội Mông đã phải 3 lần phát đi báo động đỏ về bão tuyết trong ngày 8/11. Sáng cùng ngày, Đài Khí tượng Trung ương nước này cũng đã phát đi cảnh báo bão tuyết màu cam, tức mức cảnh báo chỉ sau báo động đỏ.

Thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh đã buộc phải cho học sinh nghỉ học trong ngày 9/11 sau khi một trường trung học tại đây bị sập mái với nguyên nhân có thể là do tuyết quá dày. Thành phố Yên Sơn của tỉnh này phải dừng dịch vụ xe buýt, khiến nhiều người dân phải đi bộ đi làm. Do 12 thành phố có bão tuyết, tỉnh Liêu Ninh đã phải đóng cửa toàn bộ các tuyến đường cao tốc.

Trong ngày 9/11, không khí lạnh vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó khu vực phía Đông và Nam nhiệt độ tiếp tục giảm sâu, khu vực Đông Bắc vẫn có tuyết lớn.

Theo dự báo của các nhà khí tượng, đợt không khí lạnh này sẽ tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và nhiệt độ trên cả nước Trung Quốc sẽ duy trì ở mức thấp trong khoảng 10 ngày tới.

Các nhà khí tượng học cho biết, hiện tượng khí hậu La Nina đã mang đến tuyết sớm bất thường ở Trung Quốc, đồng thời dự báo dưới ảnh hưởng của La Nina, nước này sẽ phải hứng chịu những đợt không khí lạnh thường xuyên trong mùa Đông năm nay, tuy nhiên sẽ không lặp lại cơn bão tuyết tàn phá các khu vực miền Nam Trung Quốc vào mùa Đông năm 2008.

Ý kiến của bạn