Tin tức

Khởi tố Chủ tịch xã ngắt điện không cho cấp Căn cước công dân

(VOVTV) - Ngày 22/5, Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Trần Mạnh Cường, nguyên Chủ tịch UBND xã Giao Yến, huyện Giao Thủy (Nam Định) để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”, quy định tại khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự.

22/05/2021 14:32

Theo hồ sơ của Công an tỉnh Nam Định, ngày 30/4, tổ công tác gồm 6 đồng chí, do Trung úy Nguyễn Văn Lực, cán bộ Công an huyện Giao Thủy làm Tổ trưởng, thực hiện nhiệm vụ cấp Căn cước công dân tại hội trường Nhà văn hóa xã Giao Yến.

Khoảng 22h cùng ngày, anh Đoàn Văn Tình, là Công an viên bán chuyên trách xã Giao Yến có vào gặp Trung úy Nguyễn Văn Lực nhờ ưu tiên làm trước cho một số người trong đội bóng đá của xã Giao Yến (anh Tình không được giao nhiệm vụ tham gia hỗ trợ cấp Căn cước công dân).

Do thời điểm này có khoảng 100 người dân đã đăng ký và cấp số thứ tự đang ngồi đợt đến lượt nên anh Nguyễn Văn Lực có giải thích là chờ cấp Căn cước công dân cho số người trên xong sẽ bố trí làm, vì vậy anh Tình nhất trí ra về.

Khởi tố Chủ tịch xã ngắt điện không cho cấp Căn cước công dân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau khi được cấp dưới báo cáo không được ưu tiên cấp Căn cước công dân trước cho một số người trong đội bóng đá của xã Giao Yến, ông Trần Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Giao Yến khi đó có biểu hiện say rượu đến nói với người dân đang chờ dưới hội trường và Tổ công tác cấp Căn cước công dân thuộc Công an huyện Giao Thủy là không cho làm nữa.

Sau đó liền đi ra ngoài ngắt Aptomat làm mất điện toàn bộ khu vực Nhà văn hóa xã Giao Yến khiến việc cấp Căn cước công dân cho người dân phải dừng lại, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Giao Thủy đã báo cáo lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Giao Thủy thành lập Tổ công tác đến UBND xã Giao Yến yêu cầu lãnh đạo UBND xã Giao Yến đóng điện ngay để tổ chức tiếp tục thực hiện cấp Căn cước công dân.

Căn cứ vào chứng cứ tài liệu được thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Nam Định) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Trần Mạnh Cường đã bị đình chỉ công tác Đảng, công tác chính quyền.

Ý kiến của bạn