Tin tức

Khởi tố chủ công trình trái phép khóa cửa nhốt cán bộ kiểm tra

(VOVTV) - Liên quan đến việc 2 cán bộ bị nhốt khi đang kiểm tra công trình xây dựng không phép, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu Lê Hồng Quân vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Đào Chí Tâm về tội Giữ người trái pháp luật, theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Tác giả Tấn Phong / VOV ĐBSCL
27/04/2023 16:10

Đào Chí Tâm (34 tuổi), thường trú Khóm 1, Phường 7, thành phố Bạc Liêu bị khởi tố vì đã có hành vi khóa cửa nhốt ông Nguyễn Hoàng Vương và ông Nguyễn Trí Nhân đang thi hành công vụ ở bên trong ngôi nhà xây dựng không phép vào ngày 23/2/2023, tại Khóm 4, Phường 7.

Khởi tố chủ công trình trái phép khóa cửa nhốt cán bộ kiểm tra - Ảnh 1.

Công trình xây dựng không phép của ông Đào Chí Tâm

Đây là vụ việc gây xôn xao dư luận tại Bạc Liêu thời gian qua, liên quan đến hành vi xây dựng nhà trái phép và chống lực lượng làm nhiệm vụ tại thời điểm kiểm tra.

Liên quan đến sự việc này, vào ngày 3/3/2023, bà Lê Kim Thúy, Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đào Chí Tâm với tổng số tiền hơn 52 triệu đồng về hành vi lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ để xây nhà không có giấy phép xây dựng và tổ chức thi công công trình không phép (đối với nhà ở riêng lẻ).

Ngoài bị phạt tiền, Đào Chí Tâm bị buộc phải tháo phần công trình vi phạm do không thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng.

Đến ngày 10/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Bạc Liêu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự giữ người trái pháp luật và được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Khởi tố chủ công trình trái phép khóa cửa nhốt cán bộ kiểm tra - Ảnh 2.

Ông Đào Chí Tâm (áo ca rô) khóa trái cửa nhốt 2 cái bộ làm nhiệm vụ bên trong.

Như VOV đã đưa tin , vào chiều 23/2/2023, UBND phường 7 phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thành phố Bạc Liêu tiến hành kiểm tra công trình xây dựng của ông Đào Chí Tâm trên đường Hòa Bình, thuộc khóm 4, phường 7, thành phố Bạc Liêu.

Qua kiểm tra phát hiện ông Tâm vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định; chiếm dụng đất hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở trái phép.

Để đối phó với lực lượng chức năng, ông Tâm cho tập kết vật tư trong công trình, đưa thợ vào bên trong xây dựng, khóa trái cửa bên ngoài để ngăn không cho lực lượng chức năng vào kiểm tra, gây khó khăn trong phát hiện xử lý.

Đến tối cùng ngày, ông Tâm đến mở khóa công trình để cho thợ xây từ bên trong ra ngoài. Theo kế hoạch, các thành viên trong đoàn đến kiểm tra thì bị ông Tâm ngăn cản không cho vào công trình.

Được sự hỗ trợ của Công an phường, sau đó các thành viên đã vào được bên trong công trình của ông Tâm để kiểm tra. Lúc này, ông Tâm khóa trái cửa, nhốt ông Nguyễn Trí Nhân (đội viên Đội Quản lý đô thị thành phố Bạc Liêu), ông Nguyễn Hoàng Vương (công chức Địa chính - Xây dựng - Đô thị và Môi trường, Phường 7 thành, phố Bạc Liêu) vào bên trong công trình trước sự chứng kiến của lực lượng chức năng và người dân.

Sau thời gian ngắn khóa trái cửa nhốt 2 cán bộ làm nhiệm vụ, khi Công an phường quyết liệt can thiệp, ông Tâm mới mở cửa cho 2 cán bộ này ra ngoài./.

Ý kiến của bạn