Tin tức

Khởi công tuyến cao tốc đầu tiên tại Hà Giang

(VOVTV) - Chiều nay 28/5, tại Hà Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Khởi công Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang giai đoạn 1. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên tại Hà Giang, với quy mô đầu tư lớn, tiêu chuẩn kỹ thuật phức tạp.

Tác giả Vũ Khuyên/VOV
28/05/2023 17:10

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.

Khởi công tuyến cao tốc đầu tiên tại Hà Giang - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang là dự án giao thông nhóm A, nằm trong quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phân cấp cho UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt dự án đầu tư. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên của tỉnh Hà Giang, với quy mô đầu tư lớn, tiêu chuẩn kỹ thuật phức tạp.

Dự án có tổng chiều dài tuyến gần 27,5km, điểm đầu nối tiếp đoạn qua địa phận tỉnh Tuyên Quang, tại cuối cầu Vĩnh Tuy thuộc địa phận thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang; điểm cuối tại Km27+480, địa phận xã Tân Quang, huyện Bắc Quang.

Khởi công tuyến cao tốc đầu tiên tại Hà Giang - Ảnh 2.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục xác định xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong ba đột phá chiến lược để đất nước ta phát triển nhanh, bền vững; đồng thời đặt ra mục tiêu đến năm 2030 cả nước có 5.000 km đường bộ cao tốc. Như vậy, trong giai đoạn 2021-2030, chúng ta phải đầu tư, xây dựng gần gấp 4 lần số km đường bộ cao tốc đã xây dựng trong giai đoạn 2000 - 2020 (1.163 km).

Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, hợp lý, hiệu quả; sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là các chủ đầu tư, nhà thầu tham gia các dự án hạ tầng giao thông và những người dân sinh sống, làm ăn trong khu vực dự án đi qua.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã dành nguồn lực lớn để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phân bổ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm tại các vùng, miền, địa phương. Nhiều công trình giao thông hiện đại như đường bộ cao tốc, cảng biển, cảng hàng không được đầu tư xây dựng, góp phần tạo diện mạo mới cho đất nước, giúp tận dụng được lợi thế so sánh của các vùng, miền, địa phương, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực đất đai, mở ra không gian phát triển mới. Đặc biệt, phát triển hạ tầng giao thông còn giúp giảm chi phí logistics của chúng ta (chi phí logistics ở Việt Nam đang là khoảng 17% trong khi đó các nước trong khu vực chỉ là 12-13%, làm cho hàng hóa xuất nhập khẩu của chúng ta thiếu tính cạnh tranh).

Thủ tướng chỉ rõ, Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang với chiều dài 105 km, có tổng mức đầu tư 10 nghìn tỷ đồng được Chính phủ phân cấp cho hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang làm cơ quan chủ quản, thực hiện theo hình thức đầu tư công trong Chương trình phục hồi và phát triển KTXH. Đây là một dự án có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển KTXH, quốc phòng an ninh, góp phần hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khu vực miền núi phía Bắc nói chung và hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang nói riêng, đây cũng là nội dung cụ thể hóa Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Khởi công tuyến cao tốc đầu tiên tại Hà Giang - Ảnh 3.

Thủ tướng nhấn mạnh, Dự án càng có ý nghĩa hơn khi góp phần giải quyết một trong những điểm nghẽn lớn của Hà Giang, đó là hạ tầng giao thông. Giao thông càng thuận lợi, Hà Giang càng phát huy tốt hơn tiềm năng, lợi thế của mình, có nhiều cơ hội, điều kiện hơn để phát triển nhanh, bền vững, đời sống của nhân dân Hà Giang sẽ được cải thiện tốt hơn, góp phần thực hiện thành công mục tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII đề ra: “Đến năm 2030 Hà Giang là tỉnh có kinh tế - xã hội phát triển khá trong khu vực trung du miền núi phía Bắc; đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế - xã hội trung bình khá của cả nước”, tạo ra không gian phát triển mới, động lực mới, khí thế mới đồng thời tạo ra không gian phát triển khu công nghiệp và dịch vụ mới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chúc mừng, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của chính quyền các cấp của hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, cùng các Bộ ngành chức năng đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thực hiện được một khối lượng công việc lớn trong quá trình chuẩn bị dự án.

Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự đồng hành, chia sẻ của hàng trăm hộ dân sinh sống, làm ăn trong khu vực dự án đi qua đã ủng hộ chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, sẵn sàng nhường đất, dời nhà, chuyển đến nơi ở mới, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án.

Khởi công tuyến cao tốc đầu tiên tại Hà Giang - Ảnh 4.

Thủ tướng đề nghị địa phương khi di dời các hộ dân vùng dự án phải đảm bảo nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Thủ tướng yêu cầu, chậm nhất là 31/12/2025 phải thực hiện xong dự án này. Phải quyết tâm làm cho bằng được dự án; chuẩn bị khối lượng vật liệu cần thiết, bảo đảm công trình đạt chất lượng cao nhất có thể, không tăng tổng mức đầu tư, hoàn thành dự án đúng tiến độ và cố gắng rút ngắn thời gian triển khai.

Tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm bàn giao 100% diện tích mặt bằng. Đặc biệt quan tâm đến công tác tái định cư, chăm lo đời sống, hỗ trợ ổn định sản xuất để người dân nhường đất cho Dự án có nơi ở mới, có công việc mới bằng và tốt hơn nơi cũ, bảo đảm người dân có điều kiện sống ổn định, tốt hơn, nhất là sinh kế của người dân.

Thủ tướng yêu cầu, các chủ đầu tư, các Ban quản lý dự án; cùng với các nhà thầu tư vấn và nhà các nhà thầu thi công xây dựng công trình phải đề cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hợp đồng và tuân thủ các quy định của pháp luật. Chủ động, tích cực triển khai dự án, bảo đảm đạt tiêu chí mẫu mực về quản lý tiến độ - chất lượng - mỹ quan, thực hiện đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình, bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công. Trong quá trình làm không để xảy ra khiếu kiện, tham nhũng, tiêu cực, các nhà thầu không được thông thầu, bán thầu, không để đội vốn, cải tiến tiết kiệm chi phí, ứng dụng khoa học công nghệ, đảm bảo chất lượng, vệ sinh môi trường và kỹ thuật của dự án.

Các Bộ, ngành, trực tiếp là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp với hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang để hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án bảo đảm mục tiêu chung là chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả như đã được thẩm định và phê duyệt.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung toàn lực, thi đua phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra./.

Ý kiến của bạn