Tin tức

Khánh Hòa: Quy hoạch Cam Lâm thành đô thị sân bay hiện đại, đẳng cấp quốc tế

(VOVTV) - Tỉnh Khánh Hòa đang quy hoạch xây dựng huyện Cam Lâm trở thành khu đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế, định hướng xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị. Tái định cư, môi trường sinh thái, sinh kế lâu dài của người dân là những vấn đề đang được chính quyền quan tâm.

Tác giả Thái Bình / VOV Miền Trung
21/09/2022 17:30

Theo Tờ trình gửi các cơ quan Trung ương thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 thì tổng diện tích ghi trong đồ án là hơn 54 ngàn héc ta, thuộc 14 xã, thị trấn của huyện Cam Lâm. Ông Nguyễn Văn Vinh, nuôi thủy sản trên đầm Thủy Triều cho biết, người dân ủng hộ chủ trương xây dựng Cam Lâm thành đô thị sân bay quốc tế. Sau khi quy hoạch cần có lộ trình thực hiện, tránh tình trạng quy hoạch treo, gây ảnh hưởng đời sống người dân.

Phoi canh mot khu do thi o Cam Lam.jpg

Phối cảnh một khu đô thị ở Cam Lâm

Quy hoạch xây dựng huyện Cam Lâm thành đô thị sân bay phù hợp với Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, đô thị mới Cam Lâm có 3 khu vực. Khu vực hai bên đầm Thủy Triều sẽ hình thành, phát triển các dịch vụ thương mại - du lịch, đô thị cao cấp, công nghệ, đổi mới sáng tạo và trí tuệ toàn cầu. Khu vực phía Bắc định hướng phát triển khu đô thị dịch vụ công nghiệp, trung tâm công nghiệp - logistics, dịch vụ du lịch. Khu vực núi đồi phía Tây thích hợp phát triển lâm nghiệp, cây công nghiệp, chăn nuôi đại gia súc và du lịch sinh thái nghỉ mát, thể thao leo núi.

Quy hoach phan khu Khu do thi Cam Lam.jpg

Quy hoạch phân khu Khu đô thị Cam Lâm

Tương ứng sẽ có 7 phân khu gồm các khu đô thị, du lịch sinh thái, các sân golf, công viên chuyên đề… Các khu chức năng được xác định là khu vực mở hoàn toàn và mở có điều kiện cho từng nhóm đối tượng, để mọi người dân, khách du lịch có thể tiếp cận và sử dụng thuận lợi. Tiến sỹ Ngô Viết Nam Sơn, Cố vấn Trưởng quy hoạch kiến trúc tỉnh Khánh Hòa cho biết, khu vực huyện Cam Lâm có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển đô thị sân bay. Đô thị sân bay là xu hướng phát triển của thế kỷ 21, sân bay đóng vai trò trung tâm, xung quanh là các khu đô thị. Vì vậy, quy hoạch sân bay và quy hoạch đô thị cần song hành. 

Theo Tiến sỹ Ngô Viết Nam Sơn, sân bay Cam Ranh phải giữ được vị trí kết nối cửa ngõ quốc tế, có các đường bay cất hạ cánh độc lập, có thể đạt đến tiêu chí 100 triệu hành khách/năm.

Don vi tu van de xuat y tuong dao kenh dan nuoc man tu bien vao dam Thuy Trieu.jpg

Đơn vị tư vấn đề xuất ý tướng đào kênh dẫn nước mặn từ biển vào đầm Thủy Triều

Hiện nay, UBND huyện Cam Lâm đang tổ chức hội nghị lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về lập Đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045. Có nhiều ý kiến được người dân quan tâm như chính sách thu hồi đất, tái định cư, đào tạo để chuyển đổi nghề. Đặc biệt, đầm Thủy Triều sẽ được nạo vét, cải tạo, đồng thời, tại khu vực phía Bắc sẽ có 1 kênh lớn, dẫn nước mặn từ biển vào. 

Ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho biết, huyện đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu, trả lời các ý kiến của người dân, đánh giá kỹ về ý tưởng đào kênh kết nối giữa biển và đầm Thủy Triều.

Khu vuc ven dam Thuy Trieu se duoc quy hoach thanh khu do thi sinh thai.jpg

Khu vực ven đầm Thủy Triều sẽ được quy hoạch thành khu đô thị sinh thái

Đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045 là công cụ quan trọng và cần thiết để triển khai các nội dung liên quan nhằm phát triển huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế. Mục tiêu sẽ tạo nên đô thị xanh, thông minh, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. 

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đây là đồ án quy hoạch lớn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của cộng đồng dân cư. Tỉnh đang điều tra nắm bắt số lao động bị ảnh hưởng, thực hiện ngay việc giáo dục nghề nghiệp, đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân.

Ý kiến của bạn