Tin tức

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh

(VOVTV) - Tối 4/8, tại Nhà hát TP.HCM diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV- 2022. Đây là lần thứ hai Liên hoan được tổ chức tại TP.HCM và là ngày hội của những người làm báo phát thanh trong cả nước.

Tác giả Hà Khánh - Tỷ Huỳnh / VOV TP.HCM
04/08/2022 23:12

Tham dự buổi Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên; ông Trương Hoà Bình, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Văn Được, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Long An; ông Phan Văn Mãi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, lãnh đạo các bộ ban ngành, các tỉnh, thành phố, nước bạn Lào và đông đảo các phóng viên, biên tập viên đến từ 86 đơn vị trong cả nước.  

Ngày hội của những người làm phát thanh toàn quốc chính thức khai mạc với dự tham dự của các lãnh đạo trung ương, địa phương và các phóng viên, biên tập viên trong cả nước

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 2.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại lễ khai mạc Liên hoan.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM nồng nhiệt chào mừng gần 1.000 nhà báo phát thanh cả nước đã về dự liên hoan tại TP mang bên Bác. Liên hoan lần này không chỉ là hoạt động chuyên môn nghiệp vụ có uy tín cao mà còn là tình cảm của những người làm báo phát thanh với TP.HCM, nơi mà hơn một năm trước đã oằn mình trước cơn đại dịch COVID-19 chưa từng có trong lịch sử.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 3.

Ông Phan Văn Mãi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chào mừng gần 1.000 nhà báo phát thanh cả nước đã về dự liên hoan tại Thành phố mang tên Bác.

"Các nhà báo cùng với lực lượng tuyến đầu, bạn bè cả nước, quốc tế đã đến với tâm dịch tại thời điểm khốc liệt nhất. Và nhờ sự hiện diện đó, cả nước hiểu hơn, chia sẻ hơn, đồng hành hơn với TP. TP được đồng viên, nỗ lực hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Và trong bối cảnh đó, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của phát thanh khi đã phát huy vai trò của mình," ông Phan Văn Mãi nói.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước. 

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV – năm 2022 có chủ đề của Liên hoan phát thanh lần thứ XV là “Linh hoạt chuyển đổi – thích ứng vượt lên”. Từ hơn 500 tác phẩm dự thi (cao nhất từ trước đến nay), Ban tổ chức đã chọn ra 203 tác phẩm vào vòng chung khảo ở các thể loại từ phóng sự, phỏng vấn, câu chuyện truyền thanh, phát thanh trực tiếp… 

Điểm mới của Liên hoan lần này là Ban Tổ chức cũng tổ chức thi và trao giải Giọng Vàng, trao giải thể loại kỹ thuật dàn dựng xuất sắc và thể loại ứng dụng nền tảng số…

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 4.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng Đài Tiếng nói Việt Nam và ngành phát thanh Việt Nam cần liên tục đổi mới tư duy, tìm tòi, sáng tạo cách làm mới để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, liên hoan tổ chức trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng; đồng lòng, chung sức thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19. Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với sự phát triển của các loại hình báo chí truyền thống, loại hình báo chí mới như báo điện tử và mạng xã hội ra đời và phát triển mạnh mẽ, tạo nên sự cạnh tranh gay gắt với các loại hình báo chí truyền thống. Do đó, Đài Tiếng nói Việt Nam và ngành phát thanh Việt Nam cần liên tục đổi mới tư duy, tìm tòi, sáng tạo cách làm mới để linh hoạt chuyển đổi, thích ứng với cách làm báo trong thời kỳ mới.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng, ngành phát thanh Việt Nam nói chung và những người làm Báo Phát thanh cả nước cần thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp tục quán triệt, nắm vững quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; quan điểm, mục tiêu xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, xây dựng, củng cố và phát triển ngành phát thanh tiếp tục là công cụ hữu hiệu để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo các tầng lớp Nhân dân.

Phát thanh Việt Nam cần trở thành kênh phản biện xã hội với mục đích xây dựng chính sách đúng đắn, có sức sống trong thực tiễn, góp phần vào giữ vững ổn định chính trị xã hội và phát triển đất nước, mở rộng dân chủ, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với xã hội. Kịp thời phản ánh những ý kiến phản biện của các nhà khoa học, chuyên gia, người dân và doanh nghiệp tới Đảng và Nhà nước, trở thành kênh thông tin hữu ích giúp tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, điều hành và quản lý của Nhà nước trên mọi mặt đời sống xã hội. 

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, mỗi nhà báo phát thanh cần phát huy hơn nữa tinh thần tự học, tự rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp; tự trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ làm báo, có tư duy độc lập, tư duy phản biện trước mỗi vấn đề. Mỗi nhà báo cần đi sâu, đi sát thực tế cuộc sống, phản ánh đậm nét hơi thở cuộc sống, hòa mình với quần chúng, sống trong lòng dân, như vậy mới có thể sáng tác những tác phẩm có giá trị cao, giàu tính định hướng tư tưởng, tính nhân văn, tính thực tiễn).

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 5.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV - 2022, phát biểu đáp từ chỉ đạo của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Phát biểu đáp từ, ông Đỗ Tiến Sỹ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV khẳng định những người làm báo phát thanh cả nước sẽ luôn cố gắng phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, góp phần xứng đáng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 6.

Ông Đỗ Tiến Sỹ đã đánh hồi trống chính thức khai mạc ngày hội của những người làm báo phát thanh

Một số hình ảnh tại Liên hoan Phát thanh

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 7.

Đây là lần thứ hai Liên hoan được tổ chức tại TP.HCM kể từ năm 1994.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 8.

Không gian tiền sảnh Nhà hát TP.HCM - nơi diễn ra chương trình khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - năm 2022.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 9.

Đúng 20h tối 4/8, chương trình khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV-2022 diễn ra.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 10.

Xuyên suốt chương trình, xen kẽ các nghi thức của lễ khai mạc liên hoan là các tiết mục văn nghệ.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 11.

6 tiểu ban Ban giám khảo chấm thi tại Liên hoan ra mắt tại Lễ khai mạc.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV: Ngày hội của những người làm phát thanh - Ảnh 12.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng Tổng Giám đốc VOV tặng hoa cho Ban giám khảo của Liên hoan.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với UBND TP.HCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH) tổ chức tại TP.HCM từ ngày 4/8 - 6/8/2022. Trong khuôn khổ Liên hoan có các hoạt động nghiệp vụ sôi nổi, tạo diễn đàn cho những người làm phát thanh Việt Nam giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm. Đó là Triển lãm “Thành tựu phát triển của TP.HCM”, hội thảo quốc tế “Phát triển nguồn thu cho các Đài PTTH trong xu hướng chuyển đổi số”, hội thảo kỹ thuật “Thách thức của phát thanh trong giai đoạn chuyển đổi số”, hội thảo “Sản xuất chương trình phát thanh giải trí trong bối cảnh bùng nổ giải trí trực tuyến”… Các đoàn đại biểu dự Liên hoan cũng sẽ được đi tham quan địa đạo Củ Chi và chiến khu Rừng Sác (Cần Giờ)./.


Ý kiến của bạn