Văn hóa - Du lịch

Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

(VOVTV) - Tối 25/11, tỉnh Sóc Trăng đã khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề “Sóc Trăng – khát vọng vươn xa”. Đây là sự kiện văn hóa lớn, là hoạt động thường niên, từ lâu đã trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng.

Tác giả Thạch Hồng/VOV ĐBSCL
26/11/2023 07:47

Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói chung và đồng bào Khmer nói riêng. Tỉnh Sóc Trăng mong muốn thông qua lễ hội sẽ đa dạng hoá các hoạt động kích cầu, quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh. Qua đó, thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch; nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch, khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia hoạt động du lịch. 

Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023- Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc cho chặng đường phát triển của tỉnh Sóc Trăng sau 30 năm tái lập. Với quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và triển khai quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Sóc Trăng đã và đang huy động các nguồn lực, phát huy sức mạnh đoàn kết để xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp.  

Tại lễ Khai mạc, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao Quyết định và bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho tỉnh Sóc Trăng đối với Bức tranh ghép chủ đề “Cây lúa xưa và nay” làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam. 

Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023- Ảnh 2.

Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao Quyết định và bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho tỉnh Sóc Trăng đối với Bức tranh ghép chủ đề “Cây lúa xưa và nay” làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam

Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng diễn ra tại thành phố Sóc Trăng với các hoạt động, như: Giải đua ghe Ngo; lễ Cúng Trăng; Trình diễn Lôi Protip (Thả Đèn nước) và ghe Cà Hâu; Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hoá tỉnh Sóc Trăng; Liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng”; Triển lãm ảnh nghệ thuật; Liên hoan tiếng hát Truyền hình tiếng Khmer khu vực Nam bộ. 

Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023- Ảnh 3.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ khai mạc

Tại lễ khai mạc, đông đảo đồng bào Khmer và người dân tỉnh Sóc Trăng nói chung đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng lột tả ý nghĩa của Lễ hội Oóc Om Bóc của người Khmer Nam bộ. Thể hiện Sóc Trăng với những nét văn hoá đặc sắc, những di sản vật thể và phi vật thể cùng với tình cảm chân thành của người dân nơi đây luôn nồng nhiệt chào đón khách du lịch từ mọi miền đất nước cùng giao lưu, hợp tác phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế nói chung./.

Ý kiến của bạn