Tin tức

Khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP.HCM

(VOVTV) - Tối ngày 30/3, Lễ hội Bánh mì Việt Nam do Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch TP.HCM phối hợp tổ chức lần đầu tiên đã khai mạc tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.

Tác giả Tỷ Huỳnh / VOV TPHCM
31/03/2023 08:16

Với chủ đề “Giá trị ẩm thực quốc gia”, Lễ hội quy tụ khoảng 150 gian hàng của các đơn vị, nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp trong nước và nước ngoài. Trong khuôn khổ lễ hội, từ nay đến 2/4 diễn ra các hoạt động: hội thảo chuyên đề “Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam”; biểu diễn, trải nghiệm làm bánh mì; giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì; trưng bày các loại bánh mì được làm từ rau củ quả Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, cùng với “phở”, “áo dài”, “bánh mì” là từ tiếng Việt được ghi vào Từ điển Tiếng Anh Oxford vào năm 2011.

Bánh mì lặng lẽ đi vào đời sống, gắn bó với mọi người dân Việt và được nhiều du khách quốc tế đón nhận. Bánh mì đã trở thành niềm tự hào của nền ẩm thực Việt, là một món ăn mà bất cứ ai trên thế giới muốn thưởng thức cũng phải gọi bằng tiếng Việt.

Khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP.HCM - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM phát biểu khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần đầu tiên

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cũng nhấn mạnh, bánh mì Việt Nam có nét độc đáo riêng, không thể nhầm lẫn với bánh mì châu Âu (nơi bánh mì xuất hiện đầu tiên) hay các quốc gia khác. Tại mỗi địa phương ở nước ta, bánh mì được biến tấu thành rất nhiều món ăn khác nhau, như: bánh mì nhân thịt, pate, bánh mì tôm hùm, bánh mì hến, bánh mì mắm,…

Theo dự kiến của Ban Tổ chức, Lễ hội Bánh mì sẽ thu hút hơn 50.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm, thế nhưng chỉ trong ngày đầu tiên, số lượng khách đến đây đã vượt quá sự kỳ vọng.

Khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP.HCM - Ảnh 2.

Các tiết mục văn nghệ đều tại lễ khai mạc đều gắn liền với hình ảnh bánh mì

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết: “Chỉ trong ngày đầu trước lễ khai mạc, lượng khách đến với lễ hội rất đông. Ban Tổ chức rất vui trước sự lan tỏa mà Lễ hội Bánh mì lần đầu tiên đã mang lại. Đây là sự kiện tôn vinh ẩm thực Việt, với chuỗi hoạt động nhằm thu hút du khách quay trở lại TP.HCM và sẽ được tổ chức thường niên”.

Tham dự lễ khai mạc, Hoa hậu H’Hen Niê cho biết, năm 2018 cô từng khoác lên mình bộ trang phục giỏ bánh mì tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, gây được nhiều ấn tượng với bạn bè quốc tế: “Rất vinh dự khi được góp mặt hôm nay và ngạc nhiên hơn, đó là tình yêu của tất cả mọi người dành cho Lễ hội Bánh mì. Thật sự là ngoài sức tưởng tượng của Hen, không nghĩ là đông như vậy. Hen cảm thấy rất vinh dự. Năm 2018, tại cuộc thi quốc tế Hen có mang bộ trang phục bánh mì. Lúc đó, Hen đã cảm thấy rất hào hứng với bộ trang phục đó. Nay lại có ngày hội tôn vinh bánh mì khiến Hen cảm thấy vô cùng phấn khởi".

Khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam tại TP.HCM - Ảnh 3.

Hoa hậu H'Hen Niê chia sẻ tại sự kiện

Lễ hội nhằm góp phần tạo dựng và khẳng định giá trị cũng như thương hiệu bánh mì Việt Nam, đồng thời, vinh danh những nghệ nhân, những người thợ đã sáng tạo ra giá trị mỗi chiếc bánh mì.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 25 xe bánh mì dành cho phụ nữ khó khăn khởi nghiệp./.

Ý kiến của bạn