Tin tức

Khai mạc Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất

(VOVTV) - Sáng nay, 5/12, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể và Phiên toàn thể thứ nhất của Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ nhất.

Tác giả Lê Tuyết/VOV
05/12/2023 17:52

Hội nghị có sự tham dự của hơn 350 đại biểu là đại biểu Quốc hội, đại diện các bộ, ngành và địa phương của ba nước, đại diện của Ngân hàng thế giới (WB), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP); Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật Bản (JICA) và Hàn Quốc (KOICA). 

5-12 KHAI MAC CLV 3.jpg

Khai mạc Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị. 

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chúc mừng Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam đã nâng hợp tác lên cấp Chủ tịch của ba Quốc hội.

5-12 KHAI MAC CLV 1.jpg

Khai mạc Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất

5-12 KHAI MAC CLV 2.jpg

Khai mạc Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith: "Tôi đánh giá cao sáng kiến triệu tập Hội nghị Thượng đỉnh Nghị viện (CLV) khai mạc, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của Quốc hội ba nước bàn bạc về hợp tác toàn diện phù hợp với vai trò của mình. Điều này bao gồm việc khuyến khích và giám sát việc thực hiện các kế hoạch và hoạt động của Chính phủ và các ngành liên quan của ba nước, đặc biệt là các dự án hợp tác và đầu tư của Chính phủ ba nước cũng như các dự án viện trợ quốc tế trong Tam giác phát triển (CLV). Mục tiêu là tăng cường đoàn kết, hợp tác và phát triển trong khu vực hữu nghị, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, cuối cùng là cải thiện điều kiện sống cho người dân."

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh diễn ra trong bối cảnh khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp và sâu sắc, tác động đến an ninh và phát triển ba nước, Hội nghị thể hiện quyết tâm thúc đẩy hợp tác Quốc hội ba nước, đóng góp tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa ba nước, nhất là khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV - DTA), thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, tiến tới xây dựng thành khu vực phát triển tiêu biểu.

5-12 TONG BI THU CTN PHAT BIEU 1.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đề nghị ba Quốc hội tiếp tục nâng cao vai trò Quốc hội, nhất là trong việc giám sát, đôn đốc thúc đẩy các dự án hợp tác giữa ba nước và giữa ba nước với quốc tế.

5-12 KHAI MAC CLV 4.jpg

Khai mạc Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất

5-12 PHIEN KHAI MAC CLV.jpg

Khai mạc Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nhấn mạnh Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV lần thứ nhất có ý nghĩa lịch sử trong hợp tác Quốc hội ba nước. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực ngày càng nhiều thách thức đan xen cơ hội, trên cơ sở những thành tựu trong hợp tác giữa Quốc hội Campuchia - Lào trong những thập kỷ qua, Quốc hội ba nước cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị đoàn kết Campuchia - Lào - Việt Nam, tăng cường hợp tác kinh tế - văn hóa - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Lào đánh giá cao những thành tựu mà Chính phủ ba nước đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, kinh tế - văn hóa - xã hội, môi trường - biến đổi khí hậu, an ninh và quốc phòng, nhất là tạo điều kiện cho khu vực Tam giác phát triển CLV tăng trưởng.

5_12_ctqh_lao_phat_bieu_1_20231205124619.jpg

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Với chủ đề "Tăng cường vai trò của nghị viện trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Campuchia, Lào và Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội Lào đề nghị: "Các đại biểu tham dự hội nghị, đặc biệt là các đại biểu thuộc tam giác phát triển của mỗi nước, những người gắn bó mật thiết với nhân dân sẽ chủ động trong nghiên cứu, đánh giá từng vấn đề, đóng góp ý kiến để tìm ra những cách thức, giải pháp phù hợp kiến nghị với Chính phủ. 

Đồng thời, chúng tôi đề nghị các thành viên Quốc hội ba nước góp phần thúc đẩy xây dựng pháp luật, thúc đẩy chính sách đầu tư trong tam giác phát triển thông qua các cơ chế nghị viện và các tổ chức nghị viện khu vực và quốc tế nhằm thúc đẩy thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhìn thấy tiềm năng kinh tế và đầu tư nhiều hơn vào tam giác phát triển, chú ý đẩy mạnh hợp tác bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững, khuyến khích hợp tác đấu tranh, trấn áp nạn buôn người, chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố và rà phá bom mìn, tìm kiếm cất bốc hài cốt quân tình nguyện để hồi hương trong tam giác phát triển."

Ý kiến của bạn