Lăng kính

Khách mời trường quay: Vì sao dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, số ca mắc tiếp tục gia tăng?

(VOVTV) - Vì sao số người mắc sốt xuất huyết gia tăng? Giải pháp nào để giải quyết tình trạng này. Hãy cùng lắng nghe PGS. TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ về vấn đề này.

Tác giả PV / VOVTV
23/11/2023 05:45

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp và dự báo có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới. Điều đáng nói, tỷ lệ tử vong do ca bệnh ngày càng cao với những biến chứng nguy hiểm. Sốt xuất huyết không phải dịch bệnh mới. Bệnh cũng diễn biến theo mùa, không khó dự đoán, lại được cảnh báo liên tục.

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 35 ca tử vong do sốt xuất huyết

Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 44 năm 2023), cả nước ghi nhận thêm hơn 7.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 1 ca tử vong tại Long An. So với tuần trước số ca mắc tăng. Tích lũy từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 136.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 35 ca tử vong.

Đặc biệt, tại TP Hà Nội vẫn đang ở giai đoạn cao điểm của dịch với số ca bệnh tiếp tục tăng. Trung bình mỗi tuần, Hà Nội ghi nhận từ 2.400 - 2.700 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, giai đoạn trong tháng 11 đến giữa tháng 12, dịch xuất huyết có thể vẫn phức tạp. Thời điểm này, mật độ muỗi vẫn phát triển mạnh. Hiện TP Hà Nội có hơn 230 ổ dịch đang hoạt động.

Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần qua (từ ngày 11 đến 18/8), Hà Nội ghi nhận 996 ca mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã (tăng 234 ca so với tuần trước đó). Như vậy, tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã có hơn 4.500 ca mắc sốt xuất huyết; trong khi cùng kỳ năm 2022 chỉ có 1.270 ca. Sốt xuất huyết với những biến chứng của bệnh đã trở thành nỗi sợ hãi của không ít gia đình.

Nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai, một trong những điểm nóng về dịch sốt xuất huyết của thành phố, chính quyền và nhân dân phường Hoàng Văn Thụ luôn nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch. Đội ngũ cán bộ y tế, cộng tác viên y tế thường xuyên tổ chức các đợt truyền thông, đặc biệt truyền thông trực tiếp để người dân hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh, nâng cao hơn nữa ý thức của người dân.

Là địa bàn đông dân cư với gần 44 nghìn dân, nhiều nhà trọ cho thuê, nhiều công trình xây dựng… tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tuy nhiên, từ đầu năm đến nay trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ chỉ phát sinh 1 ổ dịch với 10 ca bệnh sốt xuất huyết.

Theo nhận định của CDC Hà Nội, thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục có xu hướng tăng, một số ổ dịch có nhiều bệnh nhân, diễn biến kéo dài. Vì vậy, hơn bao giờ, người dân cần cảnh giác, nâng cao ý thức phòng chống dịch ngay từ cộng đồng.

Ý kiến của bạn