Lăng kính

Khách mời trường quay: Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề và bài học ứng phó

(VOVTV) - Để cùng góp phần tìm những giải pháp phòng chống thiên tai, hạn chế thiệt hai do mưa lũ gây ra, hãy nghe chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Mai Đăng - Giám đốc Trung tâm đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Thủy Lợi về vấn đề này.

Tác giả Nhóm phóng viên
17/08/2023 08:05

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây lũ, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng diện rộng. Mưa lũ tại một số địa phương đã rút, nhưng để lại phía sau là những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, thậm chí để lại nhiều nguy cơ bệnh tật lâu dài. Không chỉ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh khu vực Tây Nguyên cũng đang xảy ra sạt lở nghiêm trọng do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài bất thường. Thiệt hại về người không gì có thể bù đắp, nhưng các địa phương đang nỗ lực chung tay cùng người dân sửa chữa những gì còn xót lại, giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống. Nhưng có lẽ, điều mà mỗi người dân mong mỏi sau mỗi lần mưa bão qua đi, sẽ không còn là những mất mát đau thương.

Điện Biên thiệt hại hơn 31 tỷ đồng do ảnh hưởng của mưa lũ; Mưa lũ ở Lai Châu ghi nhận thêm 2 người mất tích, thiệt hại tăng cao; Sơn La thiệt hại gần 12 tỷ đồng do mưa lũ; Những con đường tan hoang vì mưa lũ; Tây Bắc: 9 người chết, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì mưa lũ… Đây là những thông tin liên tục được cập nhật trong những ngày qua trên các phương tiện thông tin đại chúng. Dù chưa có con số thống kê cuối cùng nhưng có thể thấy, đợt mưa lớn kéo dài này đang gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương.

Thống kê sơ bộ tại tỉnh Sơn La, Lai Châu và Yên Bái đã có 9 người chết, 3 người bị thương; hàng trăm ngôi nhà phải di dời khẩn cấp; nhiều tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông; thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Điều đáng lo ngại là khác với những năm trước, tình trạng sạt lở diễn ra trong và sau mưa ngày càng trở lên nghiêm trọng, bất thường, xảy ra trên diện rộng, khiến nhiều địa phương phải di dời dân ra khỏi vùng sạt lở và cảnh báo để người dân không chủ quan trước thiên tai; hàng loạt tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Không chỉ ở các tỉnh miền núi phía Bắc, tình hình sạt lở đất, đá ở Tây Nguyên do mưa lớn kéo dài những ngày qua cũng gây ra thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của nhân dân.

Đặc biệt, những đợt mưa lũ phức tạp sau nắng nóng kéo dài luôn kèm nguy cơ gây ra nhiều loại dịch bệnh. Trong giai đoạn cao điểm mưa lũ, những khu vực bị lũ quét qua, hoặc nước dâng gây ngập úng càng có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh. Cùng với việc nỗ lực khắc phục thiệt hại trong và sau mưa lũ, các địa phương đang đồng thời phải triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Dự báo, hình thái thời tiết xấu còn kéo dài tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước và sẽ tiếp tục gây thiệt hại lớn tài sản của người dân và hạ tầng giao thông. Đây sẽ là thách thức lớn đối với các địa phương trong việc giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng và hợp tác quốc tế, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra

Đến thời điểm hiện tại, tình hình mưa lũ tại nhiều địa phương vẫn chưa lắng xuống, đặc biệt là tình trạng sạt lở ngày một nghiêm trọng. Có thể thấy giờ đây không còn hệ thống thời tiết bình thường như trong quá khứ. Những diễn biến thời tiết cực đoan xảy đến như một hệ quả của biến đổi khí hậu.

Chính bởi vậy, trước khi có một chương trình ứng phó thiên tai đặc thù với từng vùng miền như chúng ta mong đợi thì trước hết, cần đẩy mạnh sự chung tay của cả cộng đồng và kêu gọi được cả sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong hoạt động phóng chống thiên tai, nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Việt Nam là một trong những quốc gia phải gánh chịu rủi ro thiên tai nhiều nhất trên thế giới. Những năm gần đây, bên cạnh việc từng bước đồng bộ công tác dự báo đến ứng dụng nhiều hơn các công nghệ hiện đại trong công tác phòng chống thiên tai, Chính phủ đã bước đầu thành công với việc huy động được sự tham gia của cộng đồng chung tay phòng chống, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần quan trọng mang lại cuộc sống ổn định, phát triển cho người dân, đặc biệt là tại các vùng chịu nhiều rủi ro.

Không chỉ cộng đồng trong nước, những năm qua, Việt Nam đã có sự hợp tác với nhiều quốc gia và tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai. Điều này không những thúc đẩy hỗ trợ kỹ thuật mà còn giúp Việt Nam huy động được nguồn lực hỗ trợ khẩn cấp quan trọng, kịp thời giúp các địa phương và nhân dân vùng thiên tai.

Từ nay đến cuối năm, dự báo sẽ còn xảy ra nhiều đợt bão, mưa lớn bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, chính vì vậy ngoài ý thức của mỗi người dân, sự nỗ lực của cả cộng đồng, và sự quan tâm hỗ trợ từ phía các tổ chức quốc tế, thì rất cần các cơ quan quản lý sớm đưa ra được những kịch bản ứng phó phù hợp, hiệu quả hơn, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra cho người dân.

Ý kiến của bạn