Lăng kính

Khách mời trường quay: Làm thế nào để chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học

(VOVTV) - Làm thế nào để giảm tình trạng lạm thu đầu năm học, để ngày tựu trường của các học sinh cũng là ngày vui của phụ huynh? Hãy cùng trao đổi về vấn đề này với PGS.TS Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tác giả Nhóm PV
07/09/2023 07:52

Ngày 5/9, học sinh cả nước đã chính thức bước vào năm học mới, năm học 2023-2024. Được đến trường là niềm vui, niềm hạnh phúc của mỗi học sinh, thế nhưng với các phụ huynh thì chưa hẳn. Bởi họ phải đối diện với nhiều khoản tiền cần phải đóng như tiền sách vở, học phí và đặc biệt là những khoản thu mang tên "tự nguyện" dù muốn hay không.

Đây là câu chuyện không mới và luôn là vấn đề nóng vào đầu các năm học. Trước thềm năm học mới, ngành giáo dục và các địa phương đã liên tục có các công văn chỉ đạo, hướng dẫn các trường về các khoản thu đầu năm, nhưng vẫn khó tránh khỏi việc có nhiều khoản phải thu nộp.

Việc huy động các nguồn lực xã hội một cách tự nguyện để đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục là chính đáng và hết sức cần thiết khi mà ngân sách Nhà nước còn hạn chế như hiện nay.

Tuy nhiên, việc các cơ sở giáo dục không làm đúng quy định đã khiến việc huy động nguồn lực xã hội bị "biến tướng", gây mất niềm tin ở phụ huynh với nhà trường. Và để làm trong sạch môi trường học đường, ngành giáo dục và đào tạo cần chỉ đạo mạnh mẽ hơn, kiên quyết xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm lạm thu.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần sẵn sàng lên tiếng nếu phát hiện những khoản thu bất hợp lý. Có như vậy, câu chuyện lạm thu sẽ không còn là vấn đề "nóng" trong các nhà trường mỗi khi bắt đầu năm học mới.

Ý kiến của bạn