Tin tức

Khách du lịch quốc tế đến Bali bị thu thuế 10 USD?

(VOVTV) - Chính phủ Indonesia chưa quyết định chính thức về kế hoạch đánh thuế đối với khách du lịch quốc tế, vẫn đang cân nhắc và nhận ý kiến đóng góp từ các bên liên quan.

Tác giả Phạm Hà/VOV Jakarta
24/07/2023 08:25

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno sau khi cơ quan du lịch Bali cho biết khả năng sẽ áp thuế 10 USD đối với du khách quốc tế đến với quốc gia này bắt đầu từ năm sau.

Bộ trưởng Sandiaga Uno cho biết đến thời điểm này chỉ có Bali lên kế hoạch đánh thuế đối với du khách quốc tế tại Indonesia. Đây là một quyết định tốt, với kế hoạch của Bali sử dụng số tiền đó để bảo tồn văn hóa của hòn đảo. Trước đó, chính quyền tỉnh Bali cho biết sẽ áp thuế đối với khách du lịch bắt đầu từ năm sau, với khẳng định rằng việc áp thuế sẽ không có tác động tiêu cực đến số lượng khách du lịch. Du khách quốc tế chỉ phải nộp khoản thuế một lần trong suốt thời gian du lịch tại Bali. Khoản phí có thể được nộp trực tuyến và áp dụng với du khách nước ngoài đến Bali từ nước khác hoặc từ các nơi khác của Indonesia, không áp dụng với du khách người Indonesia.

Khách du lịch quốc tế đến Bali bị thu thuế 10 USD? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno cho biết vẫn đang cân nhắc kế hoạch đánh thuế khách du lịch quốc tế tới Bali- Nguồn Jakarta Post

Theo các quan chức Bali, hơn 2,3 triệu khách du lịch nước ngoài đã đến thăm Bali vào năm ngoái. Ông Tjok Bagus Pemayun, người đứng đầu Cơ quan Du lịch Bali đảm bảo rằng mức thuế 10 USD là hợp lý đối với khách du lịch nước ngoài đến Bali, đồng thời chỉ ra rằng các quốc gia khác cũng thực hiện các chính sách tương tự. Ví dụ Thái Lan có kế hoạch áp dụng phí du lịch 300 baht (8,73 USD), mặc dù theo trang tin Bangkok Post, mức thuế này vẫn chưa được áp dụng. Theo ông Bagus, Bali đang hướng tới một mức giá khả thi cho tất cả các du khách.

Chính quyền Bali có kế hoạch áp thuế vào giữa năm tới, nhưng có thể được áp dụng sớm hơn. Các thành viên của Hiệp hội du lịch đang kỳ vọng thuế du lịch có thể được thực hiện ngay sau tháng 3 năm 2024, khoảng thời điểm thỏa thuận với các công ty du lịch Indonesia và nước ngoài được ký kết. Tuy nhiên, Hội đồng Du lịch Bali, cơ quan giám sát các hiệp hội và công ty trong lĩnh vực du lịch địa phương, cũng yêu cầu chính quyền Bali cần sử dụng số tiền thuế một cách minh bạch và hiệu quả. Thu nhập từ thuế nên được sử dụng để nâng cấp các cơ sở du lịch và các chương trình quảng cáo.

Ý kiến của bạn