Đời sống

Kết quả mẫu nước khiến hàng chục người dân nhập viện ở Điện Biên

(VOVTV) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên vừa có báo cáo kết quả xác minh nguồn nước khiến nhiều người bị ngộ độc ở bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tác giả Vũ Lợi/VOV Tây Bắc
07/09/2023 07:49

Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy, trong các mẫu nước từ nguồn nước mà 5 hộ dân tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên lấy về làm nước sinh hoạt và mẫu nước trong bể chứa của 1 gia đình bị ngộ độc đều có chất Diquat dibromide - hoạt chất có trong thuốc diệt cỏ "COCHAY 200 - Cháy 24h".

Cụ thể, mẫu số 1 lấy từ đầu nguồn nước mà 5 hộ dân tại bản Co Pục dẫn về có chất Diquat dibromide 0,13 µg/L và mẫu nước lấy từ bể chứa của gia đình ông Lò Văn Pánh có chất Diquat dibromide 0,10 µg/L.

Kết quả mẫu nước khiến hàng chục người dân nhập viện ở Điện Biên - Ảnh 1.

Nhiều người dân phải nhập viện trong đó có cả trẻ em.

Trong quá trình thu thập thông tin để điều tra, xác minh, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và thu giữ tại hiện trường 1 vỏ bao thuốc diệt cỏ có nhãn hiệu "COCHAY 200 - Cháy 24h".

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu nước, Sở Y tế Điện Biên đã yêu cầu các cơ sở y tế và chính quyền địa phương hướng dẫn người dân tiếp tục cách ly nguồn nước hiện tại, sử dụng nguồn nước thay thế.

Đồng thời, đề nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành đánh giá lại môi trường đất, nước, không khí tại khu vực nguồn nước.

Cùng với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên sẽ thực hiện xét nghiệm lại mẫu nước sau khi các lực lượng chức năng hoàn thành việc xử lý môi trường. Căn cứ kết quả và đánh giá mức độ an toàn, nếu đảm bảo sẽ hướng dẫn người dân tiếp tục sử dụng và bảo vệ nguồn nước.

Trước đó, như đã đưa tin, từ ngày 18-26/8, đã có 20 người tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên có dấu hiệu bị ngộ độc thuốc diệt cỏ, phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện.

Lãnh đạo UBND xã Hua Thanh cho biết, sự việc xảy ra khi chiều 17/8, bảo vệ của Nhà máy thủy điện Nậm Khẩu Hu phun thuốc diệt cỏ ở khu vực nguồn nước mà các hộ dân này lấy về sử dụng. Ngày 21/8, UBND xã Hua Thanh nhận được đơn của các hộ dân của bản Co Pục trình bày sự việc.

Ngay sau khi nhận được đơn, UBND xã Hua Thanh đã chỉ đạo lực lượng công an và y tế kiểm tra xác minh. Đến ngày 25/8, toàn bộ hộ dân sử dụng nguồn nước này đã được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Ý kiến của bạn