Đời sống

Kẹo cao su giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2

(VOVTV) - Kết quả một nghiên cứu mới công bố trên trang web wellbeingnews.co.uk cho thấy việc nhai loại kẹo cao su bạc hà mới sản xuất dưới tên gọi GoBeDo có thể là một biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

21/01/2022 15:40

Nhà nghiên cứu miễn dịch nổi tiếng, Tiến sĩ Karl Skriner đã phát minh ra kẹo cao su bạc hà giúp tăng cường miễn dịch GoBeDo. Đây là loại kẹo cao su đầu tiên mà trong thành phần có sự kết hợp của kẽm, chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, với hợp chất Chitosan có đặc tính kháng virus. 

Theo Tiến sĩ Karl, mục đích của việc nhai kẹo cao su GoBeDo là nhằm đưa hợp chất Chitosan bám vào miệng, một trong những nơi mà virus có thể xâm nhập. Khi virus SARS-CoV-2 đi vào vào miệng, lớp Chitosan bám trong miệng có thể làm suy yếu đáng kể khả năng xâm nhập vào cơ thể của virus. 

Theo đó, kẹo cao su GoBeDo có thể đặc biệt hữu ích đối với những người tiếp xúc gần với người khác khi làm việc, nhất là những nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân COVID-19. 

Kẹo cao su giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Pinterest

Tiến sĩ Karl cho biết kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy kẹo cao su GoBeDo có thể đem lại một biện pháp bảo vệ hiệu quả trước virus SARS-CoV-2 và các loại virus cũng như vi khuẩn đã biết khác. Loại kẹo này có thể tạo ra trung bình 1,8 mg hợp chất Chitosan mỗi 15 phút nhai. 

Trong khi đó, những nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng ít nhất 1mg hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2. Hơn nữa, dựa trên các mẫu nước bọt, nghiên cứu còn phát hiện ra hợp chất Chitosan có trong kẹo cao su GoBeDo vẫn tồn tại nhiều trong miệng hơn 30 phút sau lần nhai đầu tiên. 

Hợp chất Chitosan là một loại đường chủ yếu có nguồn gốc từ động vật có vỏ nhưng cũng được tìm thấy trong một số loài nấm. Chitosan được chứng minh là có thể cản trở virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào vật chủ bằng cách ngăn chặn virus này liên kết với thụ thể ACE-2. ACE-2 là protein có chức năng điều hòa huyết áp và kiểm soát chứng viêm, cũng như bảo vệ phổi, đặc biệt là phế nang (bộ phận xử lý không khí mà con người hít thở). 

Theo đó, khi virus SARS-CoV-2 tấn công các protein ACE-2, cơ thể sẽ gặp những vấn đề về huyết áp, thậm chí khó thở. Điều này phần nào giải thích lý do tại sao những người mắc COVID-19 thường gặp phải những triệu chứng trên, nhất là những trường hợp bệnh nặng. 

Kẹo cao su GoBeDo không chứa đường và gluten (chất mà giới khoa học cho là có hại cho sức khỏe), có thể dễ dàng sử dụng vào bất kỳ thời gian nào. Hiện loại kẹo cao su này đã có sẵn, người tiêu cùng có thể mua trên trang web của GoBeDo với giá 5,99 bảng Anh (8,1 USD) cho 1 hộp gồm 9 viên.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận