Khám phá

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn

Buổi chiều là thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm đền Uluwatu nằm ở mỏm đá phía Tây Nam của hòn đảo du lịch Bali xinh đẹp của Indonesia. Không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp từ trên vách đá, du khách thường đến đây vào buổi chiều tà để xem buổi biểu diễn múa Kecak nổi tiếng hay còn gọi là “Vũ điệu lửa Bali”.

Tác giả Hương Trà / VOV Jakarta  -  
06/06/2021 19:23

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 1.

Các vũ công xuất hiện trên sân khấu ngoài trời

5 giờ chiều, khi hoàng hôn bắt đầu ghé xuống cũng là lúc du khách lấp đầy sân khấu mở hình vòng cung trên mỏm đá nhô ra biển Bali xinh đẹp. Trước đại dịch, mỗi sân khấu biểu diễn với sức chứa 1.400 du khách luôn trong tình trạng hết vé cho thấy sức hấp dẫn của màn trình diễn này.

Ông Wyan Wijana, Quản lý khu vực đền Uluwatu cho biết: "Kể từ khi các hoạt động văn hóa được phép tổ chức trở lại với các giao thức y tế nghiêm ngặt, chúng tôi phát động chương trình Kecak Dance trong thời kỳ bình thường mới ở Bali. Hệ thống bán vé được thực hiện trực tuyến. Mỗi sân khấu chỉ được đón tối đa 400-500 du khách để đảm bảo giãn cách, các vũ công và khách du lịch đều phải đeo khẩu trang hoặc kính chắn bọt và khử khuẩn trước khi vào sân khấu. Riêng các vũ công được xét nghiệm COVID-19 định kì để đảm bảo an toàn".

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 2.

Không có âm nhạc, toàn bộ âm thanh của buổi trình diễn đều do các vũ công thực hiện bằng cách liên tục hát các âm thanh “chắc-chắc-chắc"

Đúng 18h, khi mặt trời đỏ rơi xuống gần đường chân trời phía biển ngay trước tầm nhìn của sân khấu, cũng là lúc buổi biểu diễn bắt đầu. 90 vũ công nam với làn da rám nắng cởi trần, cuốn vải sà rông caro đen trắng dài từ thắt lưng đến trên đầu gối xuất hiện lần lượt, mang lại cảm giác huyền bí.

Không có âm nhạc, toàn bộ âm thanh của buổi trình diễn đều do các vũ công thực hiện bằng cách liên tục hát các âm thanh “chắc-chắc-chắc" (trong từ Kecak) như một bản nhạc Acappela với đủ độ cao thấp và tiếng vỗ tay phụ họa. Buổi trình diễn vũ điệu Kecak gồm 5 phần mô phỏng sử thi Ramayana nổi tiếng nhất châu Á. Ở Bali, sử thi Ramayana đã trở thành một phần của đời sống văn hóa và các giáo lý đạo Hindu.

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 3.

Khi các vũ công ngồi xếp thành các vòng tròn nhiều lớp thì nhân vật chính là vua Rama và hoàng hậu Shinta, cùng vua khỉ trắng Hanuman và người khổng lồ Ravana xuất hiện

Vua Rama và hoàng hậu Shita mặc trang phục truyền thống xanh đỏ, đầu đội vương miện biểu diễn những động tác múa Bali đẹp mắt, sâu lắng mô tả tình yêu nồng nàn, còn Ravana khổng lồ với khuôn mặt trang điểm dữ tợn xuất hiên bắt cóc hoàng hậu Shinta.

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 4.

Hoàng hậu Shinta cùng múa điệu múa Bali với Vua Rama

Vũ công đóng vai Vua khỉ trắng Hanuman thoăn thoắt nhảy lên các bức tường, trèo lên cả sân khấu, thậm chí trêu chọc khách du lịch đang xem buổi biểu diễn lấy được những tiếng cười thích thú của du khách. Đây là nhân vật đã hi sinh bản thân, phá vỡ nơi giam giữ để cứu hoàng hậu Shinta.

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 5.

Người khổng lồ Ravana với khuôn mặt dữ tợn

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 6.

Buổi trình diễn vũ điệu Kecak gồm 5 phần mô phỏng sử thi Ramayana nổi tiếng nhất châu Á

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 7.

Vua khỉ Hanuman trèo lên khán đài trêu chọc du khách

Chị Tú Thủy, du khách Việt Nam chia sẻ: "Thật tuyệt khi có thể xem màn biểu diễn múa Kecak với khung cảnh hoàng hôn trên biển. Gió biển lồng lộng cùng những màn trình diễn đặc sắc và có tương tác với khán giả trong hơn một tiếng đồng hồ đã trôi qua thật nhanh. Hy vọng một ngày nào đó có thể trải nghiệm vũ điệu Kecak với một góc nhìn khác ở Bali".

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 8.

Sân khấu mở buổi hoàng hôn

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 9.

Vua khỉ Hanuman bị thiêu

Mặt trời khuất dần, bầu trời được vá bằng các mảng màu đỏ, cam, xanh tím than rồi dần chuyển sang tối hẳn, cũng là lúc buổi biểu diễn đi vào hồi kết. Các vũ công thắp đuốc sáng rực cả sân khấu, tiếp tục hát "chắc..chắc....chắc" to dần, bắt đầu cảnh cuối thiêu sống Vua khỉ trắng. Cuộc chiến của đội quân khỉ và người khổng lồ Ravana để giải cứu Vua khỉ trắng cùng hoàng hậu Shinta đã tạo thành những màn múa lửa đẹp mắt. Kết màn, vua Rama và hoàng hậu Shinta múa vũ điệu đoàn tụ trong khi đội quân khỉ ăn mừng chiến thắng.

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 10.

Vũ điệu lửa Bali

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 11.

Hàng ngàn du khách chăm chú theo dõi buổi biểu diễn

Kecak - vũ điệu lửa độc đáo của Bali chiều hoàng hôn - Ảnh 12.

Màn kết buổi biểu diễn

Vũ điệu Kecak Dance xuất hiện ở Bali từ năm 1930 như một vở ca múa nhạc kịch của người Hindu. Năm 2006, hơn 5.000 vũ công trình diễn điệu kecak dance ở huyện Badung, tỉnh Bali, đã được ghi vào Bảo tàng Kỷ lục Thế giới Indonesia (MURI) về giá trị văn hóa truyền thống và nghệ thuật ở Bali. Ngắm hoàng hôn biển Bali và xem buổi trình diễn văn hóa "Kecak Dance" thật sự là một trải nghiệm khó quên với các du khách./. 

Ý kiến của bạn