Tin tức

Kazakhstan bổ nhiệm Thủ tướng mới

(VOVTV) - Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Alikhan Smailov làm Thủ tướng Kazakhstan.

Tác giả Văn Thường / VOV Moscow
11/01/2022 17:18

Trước đó, Hạ viện Kazakhstan đã bỏ phiếu tán thành ứng viên Alikhan Smailov, người được Tổng thống giới thiệu cho chức vụ Thủ tướng Kazakhstan.

Ngày 5/1, ông Alikhan Smailov được bổ nhiệm làm quyền Thủ tướng sau khi chính phủ của Thủ tướng tiền nhiệm Askar Mamin từ chức, trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo động ngày càng gia tăng. Trong khi đó, các bộ trưởng tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao cho đến khi bổ nhiệm nội các mới.

Kazakhstan bổ nhiệm Thủ tướng mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Kazakhstan Alikhan Smailov. Ảnh: vestikavkaza.ru

Thủ tướng Alikhan Smailov năm nay 49 tuổi và đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng thứ nhất của Kazakhstan kể từ tháng 5/2020. Trước đó, ông là Phó Thủ tướng thứ nhất - Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trợ lý của tổng thống Kazakhstan.

Theo luật định, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Tổng thống đề xuất về cơ cấu và thành phần của chính phủ mới trong vòng 10 ngày sau khi được bổ nhiệm. Tại cuộc họp các ủy ban của Hạ viện, ứng cử viên bộ trưởng của một số bộ cần phải được các đại biểu tán thành.

Ý kiến của bạn