Tin tức

Italia đối mặt nguy cơ khủng hoảng chính trị

Tối 13/1, lãnh đạo đảng Italia Viva (IV) Matteo Renzi thông báo hai bộ trưởng và một thứ trưởng thuộc đảng IV chính thức rút khỏi chính phủ của Thủ tướng Giuseppe Conte, theo đó, Italia có nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng chính phủ mới.

Tác giả VOVTV / Reuters
14/01/2021 11:03

Phát biểu trước báo giới, cựu Thủ tướng Matteo Renzi cho biết hai bộ trưởng và một thứ trưởng thuộc đảng IV trong liên minh cầm quyền từ chức gồm: Bộ trưởng chính sách nông nghiệp, lương thực và lâm nghiệp Teresa Bellanova, Bộ trưởng Chính sách gia đình Elena Bonetti và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ivan Scanfarotto.

2021-01-13T180512Z_537576908_RC267L9Z8JPY_RTRMADP_3_ITALY-POLITICS.JPG

Ông Matteo Renzi trong một cuộc họp báo tại Rome ngày 13/1. Anh: Reuters

Lãnh đạo đảng Italia Viva (IV) Matteo Renzi cho biết:"Đây là cuộc họp báo mà chúng tôi, với tư cách là người của đảng Italia Viva, tổ chức để đánh giá tình huống chính trị và thông báo về việc Bộ trưởng Nông nghiệp Teresa Bellanova; Bộ trưởng Gia đình & Cơ hội bình đẳng Elena Bonetti; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Ivan Scanfarotto từ chức, giống như trong thư chúng tôi đã gửi cho Thủ tướng Conte."

Nhà lãnh đạo đảng IV khẳng định, cuộc khủng hoảng chính trị đã diễn ra trong nhiều tháng qua trên nhiều vấn đề y tế, văn hóa và giáo dục…

Ngoài ra, ông Renzi cho rằng việc giải quyết các vấn đề thông qua mạng xã hội, Twitter, Instagram là chủ nghĩa dân túy, chính trị cần phải có sự tôn trọng các quy tắc dân chủ.

Matteo Renzi cho biết thêm: "Dân chủ có quy tắc của dân chủ, và nếu như những quy tắc này không được tôn trọng, như đã xảy ra quá nhiều lần trong năm nay thì phải có ai đó dũng cảm để nói ra sự thực đó cho mọi người."

Căng thẳng giữa Thủ tướng Giuseppe Conte với cựu Thủ tướng Matteo Renzi bị đẩy lên đỉnh điểm là do liên quan đến dự thảo Kế hoạch Phục hồi của Italia. Cựu Thủ tướng Renzi mới đây đã gửi tối hậu thư tới Thủ tướng Conte và khẳng định sẽ rút đảng Italia Viva của ông khỏi liên minh của Thủ tướng Conte, trừ phi Chính phủ có những điều chỉnh trong dự thảo Kế hoạch Phục hồi.

Đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính phủ, giới chuyên gia cho rằng Italia đứng trước 4 kịch bản: Thứ nhất, Thủ tướng Giuseppe Conte có thể sẽ từ chức; Thứ hai, một chính phủ Conte mới sẽ được thành lập; Thứ ba, sẽ đơn thuần diễn ra cuộc cải tổ nội các; Thứ tư, sẽ diễn ra bầu cử trước thời hạn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Thủ tướng Conte sẽ tìm kiếm một đảng nhỏ khác để thay thế IV nhằm tiếp tục đảm bảo đủ đa số trong quốc hội cho liên minh cầm quyền hiện nay./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận