Quốc tế

Ít nhất sáu người thiệt mạng trong động đất ở miền Trung Nhật Bản

(VOVTV) - Đài NHK sáng 2/1 đưa tin, ít nhất sáu người được cho là đã thiệt mạng ở tỉnh Ishikawa miền Trung Nhật Bản sau trận động đất mạnh 7,6 độ xảy ra tại khu vực này vào chiều qua, 1/1.

Tác giả PV
02/01/2024 07:58

Cũng theo NHK, hiện cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã hạ cấp toàn bộ cảnh báo sóng thần dọc Biển Nhật Bản, từ mức cảnh báo sóng thần lớn xuống mức khuyến cáo, tuy nhiên, cơ quan này vẫn kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác trước khả năng xảy ra thêm nhiều trận động đất và sóng thần. 

Ít nhất sáu người thiệt mạng trong động đất ở miền Trung Nhật Bản - Ảnh 1.

Một số thành phố ở Ishikawa đã quan sát thấy sóng thần. Thành phố Wajima báo cáo sóng thần cao hơn 120 cm và Kanazawa ghi nhận sóng thần cao 90 cm đổ vào bờ.

Cảnh sát ở Ishikawa cho biết, một người cao tuổi được xác nhận đã chết sau khi được giải cứu khỏi một ngôi nhà bị sập. Ngoài ra cảnh sát xác nhận 5 người thiệt mạng khác.

Sở Cứu hỏa Ishikawa nói rằng họ đã nhận được hơn 50 cuộc gọi báo nhà sập và nhiều cuộc gọi báo mắc kẹt dưới các tòa nhà bị hư hại. Nhà chức trách và bệnh viện nói với NHK rằng hàng chục người đã bị thương ở 4 tỉnh khác, trong đó có Niigata và Toyama. 

Ít nhất sáu người thiệt mạng trong động đất ở miền Trung Nhật Bản - Ảnh 2.

Đám cháy lớn ở trung tâm thành phố Wajima có thể đã thiêu rụi hơn 100 tòa nhà

Các quan chức thành phố Wajima cho biết, một đám cháy lớn đã bùng phát ở trung tâm thành phố. Theo lực lượng cứu hỏa, hơn 100 tòa nhà xung quanh phố mua sắm nổi tiếng Asaichi ở trung tâm thành phố, nơi có nhiều cửa hàng cửa hiệu bằng gỗ, có thể đã cháy rụi. Wajima là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi loạt trận động đất này. 

Theo JMA, sau trận động đất mạnh 7,6 độ, họ đã quan sát thấy khoảng 100 chấn động trong khu vực. 

Công ty Điện lực Hokuriku cho biết họ đã ngừng hoạt động hai máy phát điện tại nhà máy nhiệt điện Nanao Ota ở thành phố Nanao, tỉnh Ishikawa. Hiện, hàng chục nghìn hộ gia đình ở các tỉnh Ishikawa, Niigata và Toyama không có điện.

Dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen cũng bị ảnh hưởng. Các tuyến Akita, Hokuriku và Joetsu Shinkansen đã bị dừng một phần vào thứ Hai. Có 4 đoàn tàu bị dừng 11 tiếng đồng hồ mới được tiếp tục chạy.

Theo Cơ quan Quản lý Hạt nhân, đã có một vụ nổ và có mùi cháy tại nhà máy điện hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa, một máy biến áp ko hoạt động, nhưng hai lò phản ứng hạt nhân vẫn hoạt động bình thường nhờ hệ thống dự phòng.

Động đất cũng đã gây gián đoạn hoạt động của các nhà mạng điện thoại di động lớn tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất. 

Sau trận động đất 7,6 độ ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và Triều Tiên đã kêu gọi người dân cảnh giác đề phòng sóng thần.

Ý kiến của bạn