Tin tức

Ít nhất 10 quan tham, 'hổ lớn' ở Trung Quốc bị khai trừ đảng

(VOVTV) - Chỉ trong 2 ngày 30/8 và 1/9, Trung Quốc đã tuyên bố khai trừ khỏi đảng ít nhất 10 quan tham, trong đó có 6 “hổ lớn” thuộc diện Trung ương quản lý.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
02/09/2022 10:42

Trong ngày 1/9, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đã ra liên tiếp các thông báo về việc khai trừ khỏi đảng 7 cựu quan chức vì có hành vi tham nhũng.

Trong số đó, đáng chú ý có ông Lưu Ngạn Bình, 67 tuổi, người từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an từ năm 2013-2015, bị “song khai”, tức khai trừ khỏi đảng và miễn nhiệm chức vụ chính quyền, sau khi bị kết tội tham nhũng. Khi bị điều tra ông đang giữ chức Tổ trưởng tổ kiểm tra kỷ luật, giám sát của CCDI tại Bộ An ninh Nội địa Trung Quốc.

Ít nhất 10 quan tham, 'hổ lớn' ở Trung Quốc bị khai trừ đảng - Ảnh 1.

Lưu Ngạn Bình, quan chức CCDI vừa bị khai trừ đảng vì tham nhũng. Ảnh: Báo Thanh niên Bắc Kinh

CCDI cáo buộc quan chức này “sụp đổ lý tưởng niềm tin”, “đánh mất nguyên tắc tính đảng” và “thoái hóa biến chất hoàn toàn về chính trị”, tham gia “băng nhóm chính trị” của Tôn Lập Quân, một cựu Thứ trưởng Công an khác, người đã bị cách chức trước đó cũng vì tội tham nhũng vào năm 2021.

CCDI cũng thông báo khai trừ khỏi đảng và cách chức Phó tỉnh trưởng tỉnh Liêu Ninh Hách Xuân Vinh do vị điều tra vì tham nhũng. Bà Hách bị cáo buộc “đánh mất lý tưởng niềm tin, ý thức kỷ luật yếu kém, chống lại sự thẩm tra của tổ chức”, trong suốt thời gian dài nhận hối lộ và dấu diếm về các hành vi sai phạm cá nhân.

Cùng ngày, cơ quan này còn khai trừ khỏi đảng và cách chức ông Vương Tân, cựu Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc, đồng thời là Bí thư Đảng ủy doanh nghiệp này. Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc là doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất nước này, có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải, Hong Kong và New York. Ông Vương Tân bị cáo buộc nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực để trục lợi cho người khác.

Cựu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Than Đại Đồng tỉnh Sơn Tây Trương Hữu Hỷ cũng bị khai trừ khỏi đảng, trong khi thành viên Ban cán sự đảng Tòa án Nhân dân Cao cấp tỉnh Liêu Ninh Lý Hâm Long, 48 tuổi, bị khai trừ khỏi đảng và cách mọi chức vụ.

Cũng trong ngày 1/9, Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc đã ra thông báo về việc khai trừ khỏi đảng, cách hết chức vụ của 2 cựu quan chức quản lý tài chính ở tỉnh Liêu Ninh là Trịnh Vệ Hồng và Cận Tùng vì tội nhận hối lộ và tham nhũng.

Trước đó, đúng vào ngày 30/8 khi Trung Quốc công bố thời gian tổ chức Đại hội Đảng lần thứ 20, 3 quan chức do Trung ương quản lý ở tỉnh Phúc Kiến, Vân Nam và Liêu Ninh cũng bị CCDI thông báo khai trừ khỏi đảng và cách chức.

Loạt quyết định kỷ luật mới nhất này đưa ra trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị tổ chức Đại hội đảng vào ngày 16/10. Với 6 quan tham cấp “hổ lớn” thuộc diện Trung ương quản lý bị khai trừ chỉ trong 3 ngày, cho thấy chống tham nhũng tiếp tục là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ý kiến của bạn