Tin tức

Iran: nhiều khả năng Tổng thống Raisi đã tử vong trong vụ rơi trực thăng

(VOVTV) - Theo truyền hình Iran, đội cứu hộ không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống tại khu vực hiện trường vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran Raisi ở biên giới giáp Azerbaijan.

Tác giả PV/VOV Cairo
20/05/2024 11:23

Trong bản tin mới nhất, truyền hình Iran cho biết không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những người có mặt trên chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi gặp nạn chiều qua tại khu vực rừng núi giáp biên giới Azerbaijan, còn sống.

Iran: nhiều khả năng Tổng thống Raisi đã tử vong trong vụ rơi trực thăng- Ảnh 1.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong đánh giá đầu tiên khi mới tiếp cận hiện trường vụ việc, lực lượng cứu hộ thuộc Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran nhận định tình hình là rất xấu. Còn theo truyền thông khu vực, một quan chức Iran cũng đã nói với hãng tin Reuters rằng chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã bị cháy hoàn toàn trong vụ tai nạn và không còn bất kỳ ai sống sót.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin, trực thăng chở Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian cùng một số quan Chức chính phủ Iran, đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống một khu rừng gần biên giới Azerbaijan hồi chiều qua, sau khi các quan chức này kết thúc chuyến thăm ngắn đến quốc gia láng giềng. Nguyên nhân khiến trực thăng phải hạ cánh khẩn cấp là do điều kiện thời tiết xấu.

Theo Hiến pháp Iran, trường hợp Tổng thống Raisi qua đời, quyền điều hành đất nước theo thẩm quyền của Tổng thống sẽ do một Ủy ban đặc biệt đảm nhiệm. Ủy ban này do Phó Tổng thống thứ nhất đứng đầu. Trường hợp Phó Tổng thống không chấp nhận vai trò lãnh đạo Ủy ban Tổng thống lâm thời, nhân vật điều hành Ủy ban này sẽ do Đại giáo chủ Ali Khamenei chỉ định. Trong thời gian 50 ngày kể từ khi Ủy ban Tổng thống lâm thời hình thành, Iran sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi năm nay 63 tuổi, lên nắm quyền lãnh đạo đất nước từ tháng 8/2021./.

Ý kiến của bạn