Đời sống

Interferon - Người lính âm thầm trong cuộc chiến virus

(VOVTV) - Interferon đóng vai trò là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại virus và sự phát triển bất thường của tế bào.

Tác giả PV / VOVTV
23/02/2021 14:20

Interferon chứa 7 hoạt tính gồm: Kháng virus, điều hòa miễn dịch, chống tăng sinh khối, kích thích sự biệt hóa tế bào, điều hòa sinh trưởng tế bào, giải độc và kháng đột biến.

Từ 7 hoạt tính này, con người đã vận dụng vào việc bào chế các loại thuốc chữa bệnh an toàn và hiệu quả.

Các interferon (IFN) là những protein kháng virus được các tế bào sản xuất khi cơ thể nhiễm một loại virus gây bệnh nào đó.

Interferon-α và Interferon-β có ba chức năng chính khiến cơ thể chúng ta phòng vệ rất tốt với virus.

Inteferon - Người lính âm thầm trong cuộc chiến virus - Ảnh 1.

Thuốc chống virus Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất

Kích thích các tế bào chưa bị nhiễm virus đề kháng với virus thông qua cơ chế hoạt hóa các gene làm hạn chế tổng hợp các ARN thông tin và hạn chế tổng hợp các protein của virus.

Kích thích hầu hết các tế bào của cơ thể tăng biểu hiện phức hợp hòa hợp tổ chức chính lớp I (MHC I) nhờ đó các tế bào này đề kháng với tác dụng của tế bào NK. Mặt khác, IFN-α và IFN-β cũng kích thích các tế bào mới nhiễm virus tăng biểu hiện (MHC I) và dễ bị tiêu diệt bởi các tế bào CD8 độc tế bào.

Hoạt hóa các tế bào NK, nhờ sự hoạt hóa đó mà các tế bào giết tự nhiên (không phân biệt đối tượng) sẽ hoạt động có chọn lọc hơn, nghĩa là chỉ tiêu diệt các tế bào nhiễm virus.

Bs Lương Hoài Linh

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận