Khám phá

Indonesia yêu cầu khách du lịch đi 'dép đặc biệt' tại kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới

(VOVTV) - Khách du lịch đến thăm đền Borobudur - di tích Phật giáo lớn nhất thế giới ở miền Trung đảo Java, Indonesia - đang được yêu cầu đi thử nghiệm các đôi dép đặc biệt có tên gọi “upanat”.

Tác giả Võ Giang / VOV Jakarta
28/01/2022 10:18

Ông Rustam Efendi, Thứ trưởng Bộ điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia cho biết, Chính phủ Indonesia yêu cầu du khách đi dép “upanat” nhằm bảo tồn các bậc thềm đá lên xuống đền Borobudur. 

Những chiếc dép “upanat” được làm từ lá dứa dệt, thiết kế đặc biệt nhẹ và giúp đôi chân thoải mái. Theo ông Rustam, dép “upanat” sử dụng nguyên liệu địa phương, là sản phẩm của người dân địa phương, do đó được kỳ vọng mang lại lợi ích kinh tế cộng đồng.

Indonesia yêu cầu khách du lịch đi 'dép đặc biệt' tại kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Dép "upanat" đi trong đền Borobudur. Ảnh: Tempo

Năm 2020, Cơ quan Bảo tồn đền Borobudur đã phải tạm đóng cửa một phần của ngôi đền để đánh giá, trùng tu lại các bảo tháp, bậc thang đá bị bào mòn hoặc hư hại do lượng lớn du khách đặt chân tới. Cơ quan này cũng cấm du khách chạm tay hoặc giẫm chân lên các bức tượng, bảo tháp dễ vỡ trong đền.

Indonesia yêu cầu khách du lịch đi 'dép đặc biệt' tại kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Đền Borobudur. Ảnh: VOV Jakarta

Nằm cách cố đô Yogyakarta của Indonesia khoảng 41km về phía Tây Bắc, đền Borobudur được xây dựng từ năm 778 sau Công nguyên và hoàn thành 50 năm sau đó. Với kiến trúc cổ kính, tinh xảo và tráng lệ, đền Borobudur đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1991.

Ý kiến của bạn