Tin tức

Indonesia với kỳ vọng phục hồi du lịch và hợp tác du lịch ASEAN

(VOVTV) - Ngày 14/10, Chính phủ Indonesia đã tiến hành mở cửa thử nghiệm du lịch tại 3 khu vực là tỉnh Batam, Bintan và đảo du lịch Bali cho khách du lịch nước ngoài. Với những thành tích kiểm soát đại dịch nước này kỳ vọng ngành du lịch mũi nhọn sẽ sớm hồi sinh và tăng cường hợp tác du lịch ASEAN.

Tác giả Hương Trà / VOV Indonesia
15/10/2021 13:22

Indonesia mở cửa đón du khách từ 19 quốc gia

Việc mở cửa đón du khách quốc tế trở lại được Indonesia thực hiện từng bước và theo các quy trình quốc tế nghiêm ngặt. Theo đó, 3 địa điểm thí điểm là Bali, Batam và Bintan sẽ chỉ được đón khách từ 19 quốc gia nằm trong danh sách được Indonesia công bố, trong đó có những thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Arab Saudi... Đây là những quốc gia có chỉ số an toàn với dịch Covid-19 theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Số lượng du khách được nhập cảnh cũng sẽ bị hạn chế tại từng thời điểm.

Cách đây gần 1 tháng, khi nội các Indonesia họp về việc mở cửa du lịch cho khách quốc tế đến đảo Bali và quần đảo Riau, các địa phương này cũng đã lên các kế hoạch cụ thể để đón du khách. Các khách sạn và nhà hàng ở Bali đã sẵn sàng đón du khách nước ngoài cả về cơ sở vật chất và quy trình y tế để tránh sự lây lan của Covid-19.

Indonesia với kỳ vọng phục hồi du lịch và hợp tác du lịch ASEAN - Ảnh 1.

Bali mở cửa các khu du lịch đón du khách từ 19 quốc gia. Ảnh: VOV Jakarta

Tất cả các khách sạn và nhà hàng tại các điểm du lịch đều phải có chứng chỉ an toàn mới được hoạt động. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, chưa có chuyến bay quốc tế nào hạ cánh đến Bali song 35 khách sạn cách ly tại đây luôn duy trì các giao thức y tế để đón du khách bất kì khi nào.

Qua tìm hiểu các công ty du lịch lữ hành ở Bali cũng chưa có khách du lịch nào liên hệ đặt tour, tuy nhiên ông Nyoman Sulendra, người quản lý công ty du lịch Mesari Bali bày tỏ sự lạc quan: "Đại dịch khiến công việc kinh doanh gặp khó khăn, các lái xe của chúng tôi cũng bị mất việc làm. Trước khi mở cửa cho khách du lịch quốc tế, Bali đã mở cửa cho du khách nội địa. Chúng tôi đã sẵn sàng đón du khách với việc tiêm chủng 2 mũi vaccine, duy trì giao thức y tế. Hiện nay, mặc dù chưa nhận được đơn đặt tour nào từ du khách quốc tế, nhưng tôi vẫn hi vọng du khách sẽ sớm quay trở lại đảo du lịch Bali".

Indonesia với kỳ vọng phục hồi du lịch và hợp tác du lịch ASEAN - Ảnh 2.

Các khách sạn cách ly tại Bali đã sẵn sàng đón khách quốc tế quay trở lại đảo các vị thần. Ảnh: VOV Jakarta

Trong khi đó, theo Phó Thống đốc Bali, ông Tjokorda Oka Artha Ardhana Sukawati cho rằng, mất ít nhất 1 tháng để lượng du khách quốc tế bắt đầu trở lại Bali. Bởi khách đến du lịch Bali cần phải hoàn thiện các hồ sơ như xin visa du lịch, giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính và chứng nhận tiêm 2 mũi vaccine bằng tiếng Anh cùng bảo hiểm liên quan chữa trị Covid-19 trị giá 100.000 USD. Các du khách cũng phải trả trước cho chi phí cách ly bắt buộc 5 ngày.

Bên cạnh đó, việc mở lại đường bay quốc tế đến "Đảo các vị thần" trong thời gian ngắn cũng không phải là điều dễ dàng đối với các hãng hàng không. Liên quan đến vấn đề này, để ủng hộ cho sự phục hồi ngành du lịch của đảo Bali, công ty Vận tải Pura I đã cung cấp chính sách kích thích và giảm gánh nặng cho các hãng hàng không quốc gia và nước ngoài thực hiện các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Bali.

Theo đó, các chuyến bay quốc tế đáp ứng yêu cầu sẽ được giảm chi phí hạ cánh 100% cho đến hết năm 2021, và sau đó tiếp tục giảm chi phí 50% trong nửa đầu năm 2022.

Trong khi đó thành phố Batam bày tỏ kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước thứ hai sau Bali. Bên cạnh các ngành khách sạn, nhà hàng đã sẵn sàng đón du khách quốc tế, công ty vận tải Damri của Batam cam kết đồng hành cùng chính quyền địa phương và du khách trong việc hỗ trợ đưa khách du lịch từ sân bay quốc tế Hang Nadim đến địa điểm cách ly an toàn.

Indonesia kỳ vọng phục hồi du lịch, hợp tác du lịch ASEAN

Việc Indonesia từng bước mở cửa du lịch cho khách nội địa rồi đến khách quốc tế dựa trên thành tích xử lý đại dịch của Indonesia trong thời gian vừa qua. Từ một quốc gia đang là ổ dịch của khu vực Châu Á, sau 2 tháng, Indonesia đã khống chế thành công đại dịch và gần một tuần nay, quốc gia này không còn vùng đỏ về Covid-19.

Indonesia trở thành quốc gia có khả năng phục hồi sau dịch cao nhất Đông Nam Á theo bảng xếp hạng của Nikkei Asia. Năm 2020, số khách du lich đến Indonesia chỉ bằng 25% lượng khách năm 2019. Đại dịch Covid-19 đã khiến "ngành công nghiệp không khói" ở "Xứ sở Vạn đảo" thiệt hại hơn 10.000 tỷ Rupiah, kéo theo sự sụt giảm của Tổng sản phẩm quốc nội Indonesia trong quý 2 và quý 3 năm 2020.

Indonesia với kỳ vọng phục hồi du lịch và hợp tác du lịch ASEAN - Ảnh 3.

Công ty vận tải Damri cung cấp đội xe đưa đón khách từ sân bay quốc tế Hang Danim ở thành phố Batam đến khách sạn cách ly. Ảnh: Info Publik

Theo số liệu thống kê, khoảng 30 triệu người Indonesia mất việc đại dịch. Để khắc phục điều này, Indonesia đã đưa chiến lược phục hồi ngành du lịch với mục tiêu phục hồi ngành du lịch vào cuối năm nay khi Indonesia đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số.

Bộ trưởng Du lịch, Kinh tế và Sáng tạo Indonesia, ông Sandiaga Uno cho biết, cuối năm 2022, Indonesia sẽ đăng cai Chủ tịch G20 và Bali là địa điểm chính để tổ chức các hoạt động của G20. Do đó thực hiện tốt việc hồi sinh ngành du lịch Bali với các giao thức nghiêm ngặt về sức khỏe, ưu tiên sự thoải mái và an toàn của khách du lịch khi đến Indonesia sẽ giúp Bali sẽ trở thành mô hình mẫu để nhân rộng ra các địa phương và duy trì đà phục hồi của ngành du lịch mũi nhọn Indonesia.

Bộ trưởng Du lịch Sandiaga bày tỏ kỳ vọng, doanh nhân và những người từng sống ở Bali, trong đó có cả du khách nước ngoài sẽ quay trở lại khi đảo Bali mở cửa. Đặc biệt "dân du mục kỹ thuật số", những người vừa đi du lịch vừa làm việc thông qua mạng Internet có thể tận dụng cơ hội này để đến Bali làm việc khi Indonesia đã ra chính sách cấp thị thực 5 năm và miễn thuế đối với nguồn thu nhập từ nước ngoài.

Không chỉ vậy, Indonesia cũng thúc đẩy hợp tác du lịch trong khu vực ASEAN. Trong thời gian qua, các nước ASEAN đã thảo luận về các giải pháp phục hồi du lịch như bong bóng du lịch, tuyến đường xanh và hộ chiếu vaccine, gần đây là xu hướng các mô hình mở cửa mới đang được thí điểm ở ASEAN. Ngoài Indonesia, Thái Lan cũng sẽ mở cửa cho du khách quốc tế đến Phuket vào ngày hôm nay.

Việt Nam cũng đang triển khai kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Do đó, với cơ chế "bong bóng hành lang du lịch", các quốc gia ASEAN có thể hợp tác để phục hồi ngành du lịch nội khối và làm giảm thiểu những tác động của đại dịch đối với các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng, thậm chí mở rộng ra với các nước khác ngoài khu vực.

Vào giữa tháng 9 vừa qua, tại Tọa đàm Bộ trưởng đã thông qua mở lại các điểm đến du lịch ASEAN cho du khách quốc tế, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo (Menparekraf) Sandiaga Uno đã nhấn mạnh ba điều quan trọng trong quá trình tái mở cửa du lịch Đông Nam.

Thứ nhất là các nước ASEAN Phải hợp tác thông tin về đại dịch, hợp tác chống đại dịch và phục hồi du lịch. Thứ hai là thực hiện các quy trình y tế với tính kỷ luật cao ở mỗi nước ASEAN. Cuối cùng là tạo ra nhiều chương trình, hoạt động và sự kiện nhằm đẩy nhanh sự phục hồi của du lịch trong khu vực. Từ giữa năm nay, Indonesia đã hoàn tất kế hoạch hợp tác thiết lập "bong bóng du lịch" với 5 quốc gia gồm Singapore, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Qatar, Trung Quốc, Hà Lan.

Ý kiến của bạn