Tin tức

Indonesia triển khai hệ thống 'bong bóng' tại Hội nghị thượng đỉnh G20

(VOVTV) - Quốc gia Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Indonesia sẽ triển khai hệ thống “bong bóng” tại Hội nghị thượng đỉnh vào cuối năm nay như một biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19.

Tác giả Hương Trà / VOV Indonesia
08/03/2022 16:46

Các nhà lãnh đạo của các nước thành viên G20 dự kiến sẽ có tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 17 tại Bali vào tháng 10 tới. Để đảm bảo các giao thức y tế trong thời gian đại dịch, Indonesia thiết lập bốn “bong bóng riêng biệt” theo thông tư của Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 Indonesia ban hành đầu tháng 3. Theo đó, các bong bóng sẽ giúp phân ra các khu vực, hạn chế ra vào và tương tác để đảm bảo an toàn cho từng khu vực riêng biệt.

Indonesia triển khai hệ thống 'bong bóng' tại Hội nghị thượng đỉnh G20  - Ảnh 2.

Indonesia sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh G20

Bong bóng đầu tiên dành cho các đại biểu G20 trực tiếp tham dự Hội nghị thượng đỉnh. Bong bóng thứ hai dành cho những người tham gia các cuộc họp G20 khác và các nhà báo. Bong bóng thứ ba là khu vực dành cho các nhà tổ chức sự kiện G20, các quan chức địa phương. Bong bóng cuối cùng là nhân viên hỗ trợ và điều hành.

Hệ thống bong bóng G20 bao gồm chỗ ở khách sạn, địa điểm tổ chức cuộc họp và các phương tiện hỗ trợ sẽ được sử dụng trong hội nghị thượng đỉnh, theo thông tư. Tổng vụ Trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia, Usman Kansong, cho biết chính phủ tự tin rằng hệ thống bong bóng sẽ hoạt động hiệu quả, sau thành công của cuộc họp G20 Sherpa vào tháng 12 năm 2021, cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính G20 và cuộc họp các Thống đốc Ngân hàng Trung ương tháng trước. Các cuộc họp trên đều đã thử nghiệm sử dụng hệ thống bong bóng.

Trước đó, người phát ngôn của Bộ Y tế Indonesia về chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 quốc gia, Siti Nadia Tarmidzi, cho biết, tất cả các đại biểu sẽ phải tuân thủ các quy trình y tế nghiêm ngặt tại hội nghị thượng đỉnh, giống như tại bất kỳ cuộc họp nào khác được tổ chức trong thời kỳ đại dịch.

Tất cả những người tham gia sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng đủ hai mũi vaccine Covid-19 được hệ thống thẻ y tế điện tử (eHAC) của Bộ Y tế xác nhận cho hành trình quốc tế ít nhất 14 ngày trước khi đến và cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện tối đa ba ngày trước khi khởi hành, cùng với tài liệu xác nhận việc tham dự G20.

Tại hội nghị, những người tham gia G20 sẽ trải qua các cuộc kiểm tra nhiệt độ và sẽ được yêu cầu xét nghiệm PCR tại lối vào của địa điểm. Tất cả những người tham gia hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ được xét nghiệm COVID-19 thường xuyên trong suốt thời gian tham dự. Các công dân nước ngoài tham dự, bên cạnh yêu cầu thị thực, cũng phải có bảo hiểm y tế trị giá ít nhất 25.000 USD.

Ngoài hệ thống bong bóng, chính phủ Indonesia đảm bảo dân cư xung quanh mỗi địa điểm tổ chức sự kiện sẽ được tiêm chủng 70%, trong khi tất cả nhân viên khách sạn và địa điểm sẽ được tiêm chủng đầy đủ.

Hiện nay, Bali là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao ở Indonesia, với tỷ lệ đã đạt 100% chỉ tiêu, tương đương với hơn 50.000 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Hiện nay, chín thành phố và địa phương của Bali đang ở trong giới hạn hoạt động cộng đồng cấp độ 3 trong thang 4 cấp độ do dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn