Tin tức

Indonesia lập Đặc khu kinh tế mới trên đảo du lịch Bali

(VOVTV) - Nhằm thúc đẩy tạo việc làm và phát triển khu vực, Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa ký sắc lệnh thành lập một Đặc khu kinh tế mới trên hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali của nước này.

Tác giả Võ Giang / VOV Jakarta
13/04/2023 10:33

Nằm ở quận Nam Denpasar thuộc thủ phủ Denpasar của Bali, Đặc khu kinh tế mới Kura – Kura với diện tích 498 héc-ta sẽ tập trung vào các hoạt động trong lĩnh vực du lịch và công nghiệp sáng tạo.

Chính quyền Indonesia dự định xây dựng tại đây bến du thuyền cùng khu nghỉ dưỡng, khách sạn tích hợp; các trung tâm mua sắm, chăm sóc sức khỏe; công viên giáo dục, văn hóa và công nghệ; trường quốc tế… Đặc khu kinh tế Kura-Kura được kỳ vọng mang lại việc làm, lợi ích cho khoảng 35.000 lao động trực tiếp và 64.000 lao động gián tiếp trong vòng 30 năm tới. Khi đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2052, Đặc khu kinh tế Kura-Kura có thể đóng góp 31,8 tỷ USD ngoại hối cho nền kinh tế Indonesia.

Indonesia lập Đặc khu kinh tế mới trên đảo du lịch Bali - Ảnh 1.

"Sống lưng khủng long" ở bãi biển Kelingking - điểm "check-in" ưa chuộng của du khách khi tới Bali (Ảnh: VOV Jakarta)

Để khuyến khích đầu tư và phát triển kinh tế, Indonesia cho phép các doanh nghiệp đầu tư vào Đặc khu kinh tế Kura – Kura được miễn một số loại thuế trong khoảng thời gian nhất định; đồng thời hưởng một số ưu đãi về lưu thông hàng hóa, tạo thuận lợi về nhập cư, giấy phép kinh doanh, đất đai… Giá trị đầu tư càng lớn thì thời hạn miễn thuế càng dài, tối đa là 20 năm.

Quyết định thành lập Đặc khu Kinh tế Kura-Kura là một phần Lộ trình Chuyển đổi kinh tế Bali do Cơ quan Kế hoạch quốc gia Indonesia phối hợp với chính quyền tỉnh Bali xây dựng, đã được Tổng thống Indonesia phê duyệt từ cuối năm 2021

Sau khi vượt qua đại dịch Covid-19, nền kinh tế Bali dựa chủ yếu vào du lịch đang hồi phục mạnh mẽ. Các doanh nghiệp du lịch tại Bali cho biết gần đây, Việt Nam đang là thị trường hàng đầu trong ASEAN cung cấp nguồn khách cho Bali.

Ý kiến của bạn